Đọc báo nước ngoài

Tổng thống Yushchenko mất hết tương lai chính trị

Báo chí Nga cho rằng, với việc ký lệnh giải tán Quốc hội (QH), Tổng thống Yushchenko đã tự đọc điếu văn chôn vùi tương lai chính trị của mình. Ông đang nhanh chóng mất đi những người ủng hộ ở trong nước. Còn phương Tây bị bất ngờ trước nước cờ của vị Tổng thống Ukraine, cũng không sẵn sàng trợ giúp ông nữa.

Cách đây gần 3 năm, ông Yushchenko tự gọi mình là “nạn nhân xào xáo chính trị ở Ukraine”, bây giờ xem ra lời tự nhận xét ấy quá đúng. Trong tương lai gần nhất, sẽ không ai còn thấy Yushchenko là “người cha của dân tộc” hay đơn giản như một chính khách có quyền lực nữa. May lắm thì ông sẽ chỉ là một vị tổng thống yếu trước một vị thủ tướng mạnh.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay, hiển nhiên khác hẳn tình hình hồi “cách mạng da cam”. Hồi ấy phương Tây sẵn sàng giúp đỡ vì quan điểm ngả hẳn sang phương Tây của ông Yuschenko. Còn bây giờ, phương Tây tỏ ra bị bất ngờ và lúng túng trước nước cờ dại dột của ông. Trong lệnh giải tán QH, Yushchenko thậm chí không tìm cách dựa vào bộ luật cơ bản của đất nước. Giá như có, hẳn các nhà phân tích phương Tây đã chú trọng đến hoạt động không hợp hiến của phe đa số và tính hợp hiến của lệnh tổng thống.

Trong cuộc khủng hoảng này, ủng hộ tổng thống có thống đốc các tỉnh do ông bổ nhiệm (trừ Krym, Sevastopol và Kiev), Bộ trưởng quốc phòng, miền Tây Ukraine. Còn ủng hộ đa số ở QH là các hội đồng tỉnh do dân bầu. Để giải quyết khủng hoảng, đại biểu phe đa số, thủ lĩnh Đảng Các khu vực, Raisa Bogatyreva, đã nhờ đến sự phân giải đúng sai của Liên minh nghị viện châu Âu. Các đại diện Liên minh châu Âu đề nghị giải quyết bằng con đường thương lượng, hòa giải và nhượng bộ. Đại diện QH Mỹ khi trả lời câu hỏi nước Mỹ đến nay có còn ủng hộ Yushchenko hay không, đã nói rằng Hoa Kỳ ủng hộ nền dân chủ ở Ukraine.

Trường hợp bầu cử trước thời hạn, nếu Tòa án hiến pháp cho phép, Thủ tướng Yanukovic tuyên bố Đảng Các khu vực không sợ và lại chiến thắng (tháng 3-2006, bầu cử QH, Đảng này đã thắng Đảng Ukraine của chúng ta của Tổng thống Yushchenko). Đảng Các khu vực, theo thăm dò, cùng với những người cộng sản thu được số phiếu ủng hộ nhiều hơn Đảng Ukraine của chúng ta và khối Yulia Timoshenko cộng lại.

Thứ hai, việc dung túng cho vị Tổng thống độc đoán và bà Timoshenko phiêu lưu sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Ngoài ra, tính hợp hiến của cuộc bầu cử theo kiểu Ukraine sẽ tùy thuộc nhiều vào việc phương Tây đánh giá kết quả bầu cử. Khó lòng châu Âu và Mỹ giữ được thái độ khách quan và chịu thừa nhận thắng lợi của phái “chống da cam”. Trong thực tế, điều này sẽ có nghĩa là cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc sẽ tiếp diễn với các hậu quả của nó.

LÊ THIẾU HUYỀN (Theo pravda.ru)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.