Tổng thư ký Quốc hội: Số liệu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu ra chưa chính xác

SGGPO
Trưa 20-11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì cuộc họp báo sau khi bế mạc kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Tin liên quan

Buổi họp báo trưa 20-11

Buổi họp báo trưa 20-11

Các vấn đề nóng được báo chí quan tâm là kết quả lấy phiếu tín nhiệm, Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) được thông qua nhưng rút quy định xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm giải trình không hợp lý về nguồn gốc; tranh luận giữa đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện liên quan đến ngành công an (ông cho rằng "vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp").

Trả lời về cuộc tranh luận vừa qua của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng ban Dân nguyện và Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu tại phiên chất vấn, sau đó Đảng ủy Bộ Công an có văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng,  con số của ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu ra chưa chính xác.
“Vì số đơn thư còn lại chưa giải quyết của tất cả các cơ quan là 87, trong đó riêng ngành công an là 82, như vậy 82 chia cho 87 thì ra tỷ lệ cao. Nhưng thực tế phải 82 chia cho hơn 120.000 đơn thư", ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích. 
Trước đó khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an tại phiên chất vấn ngày 31-10, ĐB Lưu Bình Nhưỡng phản ánh "vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%...". Tuy nhiên, tranh luận với phản ánh này, Giám đốc Công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu cho hay trong hơn 120.000 đơn các cơ quan tố tụng đã thụ lý thì có 87 đơn chưa thụ lý và 82 đơn thuộc ngành công an. Do đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng lấy 82 chia 87 thành 94% là cách tính không đúng. Sau đó, Đảng ủy Công an Trung ương đã  có văn bản gửi đến Đảng đoàn Quốc hội về nội dung trên.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, sau khi có văn bản của Đảng ủy Công an Trung ương, cấp có thẩm quyền đã chỉ đạo Ban Dân nguyện của Quốc hội tổ chức cuộc làm việc giữa các đơn vị liên quan và ĐB Nhưỡng để xem số liệu chính xác đến mức nào. “Sau cuộc họp, hai bên đã làm rõ. ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng đã tiếp thu", ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Vẫn theo Tổng thư ký Quốc hội, về nguyên tắc, chất vấn là ĐBQH nêu câu hỏi với thành viên Chính phủ, còn diễn biến tại phiên họp ngày 31-10 là hai đại biểu tranh luận với nhau; vì vậy, khi ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với ĐB Lưu Bình Nhưỡng, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị hai ĐB trao đổi bên ngoài phòng họp.

Trả lời cầu hỏi, Bộ Công an là cơ quan hành pháp, nhưng việc không trực tiếp tranh luận trên Quốc hội mà gửi văn bản sang Đảng đoàn Quốc hội thì liệu có vi phạm nguyên tắc dân chủ? Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, đặt câu hỏi chất vấn là quyền của ĐBQH.

Nguyên tắc của phiên chất vấn là ĐBQH đặt câu hỏi chất vấn với các thành viên Chính phủ và thành viên Chính phủ có trách nhiệm trả lời. Còn đại biểu có ý kiến tranh luận với nhau khi tham gia thảo luận các vấn đề kinh tế, xã hội và các vấn đề về Luật. Còn việc "đại biểu trả lời thay cho Bộ trưởng là không phải". Do đó, khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng muốn tranh luận lại thì Chủ tịch Quốc hội đã yêu cầu hai đại biểu gặp nhau riêng trong giờ giải lao chứ không tranh luận tại phiên chất vấn.

“ĐB Lưu Bình Nhưỡng cũng đã xuống trung tâm trao đổi lại với báo chí về việc đó nên tôi không trao đổi lại nữa, ĐB đã thông tin kịp thời với báo chí" – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Sau phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng ngày 31-10, Bộ Công an đã có thông báo cho hay, tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 1-10-2017 đến 30-9-2018), tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết là 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt hơn 87%). So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu chiếm tỷ lệ rất nhỏ, trong đó số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của cơ quan điều tra là 82/118.731 tin (chiếm tỷ lệ 0,07%).

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Củ Chi chưa quản lý tốt địa bàn

Củ Chi chưa quản lý tốt địa bàn

Chiều 14-2, Đoàn công tác số 5 của UBND TPHCM do đồng chí Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Củ Chi về phê duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người truyền lửa nhiệt huyết

Thực hiện năm đột phá cải cách hành chính và Nghị quyết số 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, thời gian qua Ngô Quốc Anh, Bí thư Đoàn Khối cơ quan UBND quận Bình Thạnh (TPHCM) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp trong cải cách hành chính nhằm tạo nhiều tiện ích cho người dân trên địa bàn quận. 

Xây dựng Đảng

Nhìn rõ khuyết điểm để khắc phục

Bắt đầu tuần này, các đảng bộ cơ sở được chọn tổ chức đại hội điểm đầu tiên tại TPHCM sẽ tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Yêu cầu đặt ra đối với các đại hội là nhận diện được tình hình thực tế, dự báo xu hướng phát triển, trong đó phải phân tích rõ các hạn chế, yếu kém để bàn giải pháp khắc phục.

Việt Nam và Thế giới

Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát của dịch bệnh.

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc UBTVQH

Ngày 17-2, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã trao Nghị quyết số 899/NQ – UBTVQH14 ngày 13/02/2020 về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng ban Dân nguyện cho đồng chí Hoàng Anh Công - Vụ trưởng Vụ Dân nguyện. 

Cải cách hành chính

Quận 12 tập trung phát triển 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội

Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu cho biết, năm 2020 quận 12 đặt ra 5 chỉ tiêu kinh tế xã hội cần tập trung phát triển. Trong đó, chuyển dịch mạnh mẽ tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ lên trên 60% với tốc độ tăng trưởng đạt 18,2%, thu ngân sách 105% so với kế hoạch đề ra.