TPHCM: Hàng rong, quán cóc bủa vây các điểm thi ĐH-CĐ

Còn 1 tuần nữa bắt đầu kỳ thi đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) nhưng tại các điểm thi ở TPHCM đã mọc lên cả rừng hàng quán bủa vây thí sinh. Hầu hết các quán bày ngay trên vỉa hè đầy rác, có quán nằm trên nắp cống… với đồ ăn thức uống phơi ra giữa nắng bụi.
TPHCM: Hàng rong, quán cóc bủa vây các điểm thi ĐH-CĐ

Còn 1 tuần nữa bắt đầu kỳ thi đại học - cao đẳng (ĐH-CĐ) nhưng tại các điểm thi ở TPHCM đã mọc lên cả rừng hàng quán bủa vây thí sinh. Hầu hết các quán bày ngay trên vỉa hè đầy rác, có quán nằm trên nắp cống… với đồ ăn thức uống phơi ra giữa nắng bụi.

  • “Bún cống, cơm bụi”

Với cả dãy dài quán cơm, bún, phở ngay bên Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn (40 Huỳnh Tịnh Của, phường 8, quận 3), người qua đường không khỏi ái ngại vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là điểm thi ĐH-CĐ của Trường Đại học Sư phạm và Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TPHCM. Một chiến sĩ tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” cho biết: “Mấy hôm nay, tụi em túc trực ở đây mà không dám ăn, vì quá mất vệ sinh”. Quan sát các hàng quán, chúng tôi không khỏi rùng mình vì chén đũa, thức ăn thừa, giấy lau các loại vương vãi, có quán đặt ngay bàn ghế bên nắp cống. Một bà cụ bê ra cái chậu nước đặt kế miệng cống và rửa chén bát. Toàn bộ chén đũa được tráng sơ qua trong cái chậu sùi bọt xà bông, rồi nhúng vào cái thùng nước gần đó để tiếp tục sử dụng.

TPHCM: Hàng rong, quán cóc bủa vây các điểm thi ĐH-CĐ ảnh 1

Một dãy hàng quán trước điểm thi Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, phường 8, quận 3. Ảnh: TG.LÂM

Một chủ quán bún nói, lâu nay chỉ bán buổi sáng nhưng để phục vụ thí sinh sẽ bán luôn cả cơm trưa trong kỳ thi ĐH-CĐ tới. Vừa nói, bà vừa dùng tay không bốc nắm bún bầy nhầy đặt vào tô cho khách. Ông Đỗ Minh Chiêu, chủ quán phở 41 ngay trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Sơn, cho biết, cả dãy có hơn 20 hàng quán là của các gia đình chính sách được UBND phường 8 tạo điều kiện kinh doanh.

Xung quanh các điểm thi của Trường ĐH Sài Gòn, ĐH Khoa học tự nhiên và ĐH Sư phạm TPHCM kéo dài suốt đường Nguyễn Văn Cừ và An Dương Vương (quận 5), có hàng chục quán cơm, hàng rong cắm chốt, từ hủ tiếu, bún bò, cơm đến các loại bánh tráng cuộn, khô bò. Khi có người mua, chủ quán đều dùng tay không để bốc thức ăn. Mấy gánh bún riêu không che chắn để chỏng chơ bên vệ đường, nồi niêu cáu bẩn.

Khi nghe chúng tôi giới thiệu đi khảo sát các quán cơm để đăng ký cho thí sinh thi ĐH-CĐ sắp tới vào ăn, một chủ quán cơm hồ hởi: “Quán tôi đảm bảo giá rẻ và hợp vệ sinh”. Tuy nhiên, nhìn qua quán cơm bầy hầy, ruồi bu đen tủ thức ăn, chúng tôi ậm ừ làm lơ. Một tình nguyện viên chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại Trường ĐH Sài Gòn cho biết, năm ngoái đã có 2 thí sinh bị ngộ độc do ăn hàng rong xung quanh trường, may mà được cấp cứu kịp thời…

Các quán cơm bình dân phía trước Trường ĐH Công nghiệp TPHCM (12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp) cũng chung thực trạng. Một quán cơm đối diện cổng trường lụp xụp, bán đủ các món từ cá ngừ, lòng heo, thịt quay… được đặt trong các khay nhôm. Thỉnh thoảng, cô bán cơm lại dùng cái muỗng lớn đảo qua đảo lại các món ăn cho sóng sánh mỡ sau mỗi lần múc ra dĩa cho khách và để đuổi ruồi. Mặc dù vậy, tủ thức ăn đặt ngay sát lề đường nên thỉnh thoảng lại hứng một lớp bụi mỗi khi có xe chạy qua.

  • Nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Dạo qua một loạt các điểm thi khác cho thấy hầu hết các quán ăn, hàng rong xung quanh những nơi này đều lụp xụp, thiếu nước rửa, thức ăn bày biện chín - sống lẫn lộn, người bán bốc thức ăn bằng tay không. Một số chủ quán cho biết đã chuẩn bị tăng cường thức ăn để đáp ứng nhu cầu thí sinh trong các ngày thi tới. Thậm chí nhiều quán còn lên kế hoạch đựng cơm trong từng hộp xốp để đưa vào bán tận phòng thi. Thế nhưng, khi được hỏi, nhiều quán cơm đều thừa nhận chưa hề được cơ quan chức năng thanh kiểm tra, cũng như chưa được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hay giấy khám sức khỏe cho nhân viên chế biến thức ăn.

Hàng rong bủa vây điểm thi Trường Đại học Sài Gòn và Đại học Sư phạm TPHCM. Ảnh: Tg. Lâm

Hàng rong bủa vây điểm thi Trường Đại học Sài Gòn và Đại học Sư phạm TPHCM. Ảnh: Tg. Lâm

Một số phụ huynh đưa thí sinh đến tìm hiểu địa điểm thi chiều 27-6 lo lắng vì sợ con em mình bị ngộ độc thực phẩm. Chị Lan (ngụ Quảng Nam) có con thi vào Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TPHCM, băn khoăn: “Điểm thi cách chỗ trọ gần 10km nên tôi sẽ đem cơm theo cho cháu ăn, không để cháu ăn hàng rong”.

Trước nguy cơ ngộ độc từ hàng rong, quán ăn quanh các điểm thi ĐH-CĐ sắp tới, trao đổi với PV Báo SGGP chiều 27-6, ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, cho biết vừa có công văn chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng, phòng y tế các quận huyện tăng cường rà soát, kiểm tra tình hình vệ sinh thực phẩm. Thanh tra Sở Y tế cũng đang tập trung giám sát các bếp ăn tập thể, căn tin các trường học.

Tuy nhiên, hàng quán tại các điểm thi ĐH-CĐ lại phân cấp cho các quận huyện thanh kiểm tra nên trách nhiệm chính vẫn là Trung tâm Y tế dự phòng và phòng y tế quận huyện. Trong khi đó, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM lo ngại, hiện thời tiết nắng nóng và mưa thất thường khiến các loại thức ăn đường phố, vỉa hè rất dễ ôi thiu. Do đó, nếu không kiểm soát tốt rất dễ gây ngộ độc, nhất là thí sinh từ các tỉnh về dự thi ĐH-CĐ còn lạ nước lạ miệng.

TƯỜNG LÂM

Tin cùng chuyên mục