TPHCM: Hỗ trợ nông dân trồng mai 7 triệu đồng/hộ

Hàng loạt gốc mai đang thối rữa, thân khô queo, trụi lá, bật gốc khiến chủ vườn thua lỗ nặng, đây là tình cảnh của nhiều hộ dân trồng mai ở khu phố 1, phường An Phú Đông, quận 12, TPHCM.

Tại khu phố 1, phường An Phú Đông, quận 12 mới đến đầu xóm, chúng tôi đã nghe rất nhiều phản ánh về tình trạng mai trồng bán tết năm nay bị chết hàng loạt. Đa phần nhà vườn trồng mai là những người nghèo và hy vọng vào mùa mai tết năm nay xem như mất trắng.

Anh Phạm Thanh Dũng, ngụ khu phố 1, phường An Phú Đông, cho biết: “Năm hết tết đến mà nghĩ đến vườn mai của mình là tôi cứ chảy nước mắt…”. Hơn 300 gốc mai của anh ở sát rạch Tư Trang do bị nước ngập kéo dài nên chết sạch, ước tính thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Anh Dũng cho biết thêm, hồi xưa khu đất này bà con địa phương thường xuyên trồng cây cảnh, hoa màu chưa bao giờ bị ngập, từ ngày thi công công trình bờ bao rạch Tư Trang thì khu đất này lúc nào cũng ngập. Cùng cảnh ngộ với anh Dũng, anh Phạm Văn Tuấn, chủ vườn với 2.000 gốc mai, cũng ngao ngán, không chỉ mùa mưa mà ngay cả mùa khô như hiện nay thì con đường ở chỗ nhà anh đều biến thành sông. Nước tù đọng bên trong quanh năm bốc mùi hôi thối, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Nước ngập kéo dài đã làm chết vườn mai 2.000 gốc của anh. Nhìn mai chết khô, bật gốc ngửa lên trời, anh thấy xót quá. Ước tính thiệt hại lần này của anh khoảng 80 triệu đồng.

Theo cư dân tại đây, công trình bờ bao rạch Tư Trang thi công vào cuối năm 2014, đến nay đã đi vào hoạt động được 1 năm. Do đơn vị thi công không làm cống thoát nước nên nhà của nhiều hộ dân ở khu vực này bị ngập úng. Nhiều người dân trồng mai rơi vào cảnh trắng tay.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Minh Tân, Phó Chủ tịch UBND phường An Phú Đông, cho biết khu vực phường có nền đất thấp hơn từ 0,8 - 1m so với mực nước sông Sài Gòn, nên việc ngập úng cũng thường xuyên xảy ra. UBND phường An Phú Đông đã tiến hành khảo sát, có khả năng, mai chết có nguyên nhân chính là do các hộ dân không cải tạo tốt đất trồng. Tuy nhiên, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, phường An Phú Đông cũng đã tổ chức đoàn xuống giải quyết, làm việc với Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình quận 12 (chủ đầu tư công trình bờ bao rạch Tư Trang), thống nhất hỗ trợ các hộ dân bị mai chết với mức 7 triệu đồng/hộ. Mặt khác, UBND phường An Phú Đông cũng đã kiến nghị lên cấp trên xem xét cải tạo hệ thống kênh rạch ở khu vực này, trong đó có rạch Tý Trang để việc tiêu thoát nước tốt hơn.

MINH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn