(SGGPO).- Để đáp ứng nguồn thịt heo Tết nguyên đán, các đơn vị kinh doanh thịt heo đang tích cực chuẩn bị nguồn hàng. Đại diện Công ty Vissan cho biết, dịp tết Tân Mão sắp tới công ty chuẩn bị khoảng 40.000 con heo, cùng 100 tấn thịt đông lạnh, có thể đáp ứng 1/3 nhu cầu tiêu thụ cho người dân thành phố (kéo dài trước và sau tết 1 tuần). Bên cạnh đó, ban quản lý chợ Hóc Môn, chợ Bình Điền cũng dự tính tăng lượng thịt heo khoảng từ 40-50% so với ngày thường vào thời gian cận tết Nguyên Đán.
Đại diện ban quản lý chợ Hóc Môn cho biết, lượng thịt heo tại đây cung cấp cho các Khu Công nghiệp, Khu Chế xuất, trường mầm non… khoảng 3.700-3.800 con/đêm, tương đương khoảng 260-270 tấn thịt/đêm. Sản lượng này đáp ứng trên 1/3 nhu cầu thịt heo của người dân toàn thành phố. Bên cạnh đó, lượng thịt heo tại chợ Bình Điền cũng đưa ra thị trường khoảng 200 tấn/đêm, phục vụ gần 1/3 nhu cầu người dân.
Hiện tại, mức giá thịt heo mảnh loại 1 tại chợ đầu mối dao động từ 45.000-50.000 đồng/kg; thịt heo loại 2, loại 3 có giá rẻ hơn thịt loại 1 từ 3.000-5.000 đồng/kg. Tại các chợ lẻ, mức giá cao hơn khoảng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg so với chợ đầu mối, tùy thuộc từng loại thịt. Theo các chủ trại heo tại Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu…, với mức giá hiện tại, từ 35.000-39.000/kg heo hơi, người chăn nuôi đang có lời. Nhiều trang trại, hộ gia đình vẫn duy trì, phát triển đàn heo. Do vậy, người tiêu dùng không phải lo sợ tình trạng khan hiếm thịt heo như đang diễn.
Dự tính, bình quân lượng heo tiêu thụ trên địa bàn TPHCM hiện tại ước khoảng 9.000 con mỗi ngày. Song song với việc tăng lượng sản phẩm thịt, các đơn vị cung cấp còn tiến hành kiểm tra gắt gao đối với chất lượng sản phẩm đầu vào, đầu ra. Các chu trình vận chuyển thịt được Tổ thú y tại chợ giám sát chặt chẽ. Tất cả 100% khu chuyên doanh thịt heo được Sở y tế công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thi Hồng