TPHCM triển khai chiến lược quốc gia phát triển ngành dược

SGGPO
UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến lược quốc gia phát triển ngành dược giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 tại TP.

Sản xuất thuốc trong nước

Sản xuất thuốc trong nước

Kế hoạch nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân TP; phù hợp với cơ cấu bệnh tật tương ứng với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội; đáp ứng kịp thời yêu cầu an ninh, quốc phòng, thiên tai, dịch bệnh và các nhu cầu khẩn cấp khác, đặc biệt đối với các thuốc hiếm, thuốc chuyên khoa đặc trị; đảm bảo chất lượng, giá hợp lý, sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả; đảm bảo cung ứng thuốc cho đối tượng vùng ngoại thành.

Đến năm 2020, TP phấn đấu cung ứng đủ và kịp thời cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh, đặc biệt đối với thuốc hiếm, thuốc chuyên khoa đặc trị; tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước/tổng số tiền sử dụng thuốc tại các cơ sở y tế đối với bệnh viện tuyến TP đạt 60% và bệnh viện tuyến quận, huyện đạt 75%; phấn đấu 40% thuốc generic sản xuất trên địa bàn có số đăng ký lưu hành được đánh giá tương đương sinh học và sinh khả dụng; 30% nhà máy sản xuất thuốc trên địa bàn đạt các tiêu chuẩn quốc tế.

Đảm bảo các cơ sở bán buôn thuốc duy trì tiêu chuẩn GDP (thực hành tốt phân phối thuốc); 100% cơ sở bán lẻ đạt tiêu chuẩn GPP (thực hành tốt nhà thuốc); Trung tâm kiểm nghiệm Dược, mỹ phẩm và thực phẩm đạt tiêu chuẩn GLP (Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc); 100% bệnh viện có kho thuốc đủ điều kiện bảo quản theo tiêu chuẩn GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc); 50% bệnh viện tuyến TP có bộ phận dược lâm sàng và 50% bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện tư nhân có hoạt động dược lâm sàng.

Đến năm 2030, các cơ sở y tế trên địa bàn TP ưu tiên sử dụng thuốc sản xuất trong nước phục vụ khám bệnh, chữa bệnh; 100% cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm, phân phối, bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GPs (thực hành tốt); 100% các bệnh viện có bộ phận dược lâm sàng hoạt động có hiệu quả; phấn đấu các nhà máy sản xuất thuốc trên địa bàn TP theo định hướng phát triển sản xuất thuốc chuyên khoa đặc trị, thuốc có nguồn gốc sinh học hoặc thuốc có các dạng bào chế đặc biệt; ưu tiên các nhà máy hoạt động sản xuất gia công hoặc nhượng quyền sản xuất các thuốc biệt dược gốc.

Định hướng phát triển dược liệu theo hướng phát triển các kỹ thuật phân lập hoạt chất có tác dụng có hàm lượng cao hoặc tinh khiết phục vụ sản xuất trong nước hoặc xuất khẩu; ưu tiên, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất đầu tư kỹ thuật chiết xuất các dạng cao chiết để đăng ký tiêu chuẩn bán thành phẩm lưu hành trong nước; ưu tiên phát triển các kỹ thuật bào chế mới, hiện đại các thuốc từ dược liệu để có thể gia công sản xuất cho các địa phương; liên kết đầu tư với các tỉnh lân cận trong quy hoạch và mở rộng vùng nuôi trồng dược liệu trong tương lai của TP.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Ngày 19-10, thêm 1.220 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và 75 ca tử vong

Chiều tối 19-10, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 3.034 ca mắc mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 3.027 ca ghi nhận trong nước (giảm 132 ca so với ngày trước đó) tại 49 tỉnh, thành phố. Trong đó có 1.220 ca trong cộng đồng. Đồng thời, cả nước có thêm 1.866 bệnh nhân khỏi bệnh và 75 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc