TPHCM và Phnôm Pênh tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều 26-4, trong lời phát biểu tại buổi hội đàm với đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, ngài Kep Chuk Tema, Bí thư Thành ủy Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) - Đô trưởng kinh đô Phnôm Pênh đã bày tỏ niềm vui mừng được đón Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và đoàn đại biểu TPHCM tại Phnôm Pênh.

Tại buổi làm việc chính thức, hai bên nhất trí cho rằng thời gian qua, cùng với sự phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Campuchia trong thời kỳ mới theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” mà lãnh đạo hai nước đã đề ra, quan hệ hữu nghị toàn diện, đặc biệt là hợp tác kinh tế giữa TPHCM và kinh đô Phnôm Pênh không ngừng phát triển mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Tại cuộc hội đàm, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và ngài Đô trưởng Kep Chuk Tema đã thông báo cho nhau về các nỗ lực phát triển ở hai thành phố và trao đổi ý kiến về các vấn đề hợp tác. Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chúc mừng thắng lợi to lớn của cuộc bầu cử cấp phường xã vừa qua ở Campuchia, đặc biệt Đảng bộ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) kinh đô Phnôm Pênh đã giành số phiếu áp đảo. Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn của Campuchia trong quá trình xây dựng hòa bình và phát triển kinh tế thời gian qua, trong đó sự phát triển của kinh đô Phnôm Pênh đã góp phần rất quan trọng.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho rằng, trong thời gian qua, các cấp, các ngành và các doanh nghiệp của cả hai bên đã có nhiều nỗ lực khắc phục khó khăn để thực hiện những nội dung hợp tác mà hai bên cùng thỏa thuận. Cùng với các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư (ITPC) tổ chức như Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao tại Phnôm Pênh đang dần trở thành hoạt động hợp tác hàng năm giữa hai thành phố, Hội chợ thương hiệu mạnh lần 2 với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam, Campuchia, Lào, Hội chợ xuất khẩu Việt Nam - Campuchia… nhiều dự án hợp tác cụ thể đã và đang được thực hiện và tiến triển tốt. Đó là hợp đồng liên doanh chế biến thực phẩm Satra - Sokimex giữa Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn và Công ty Sokimex Group, hợp đồng cung ứng phân bón và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật nông nghiệp giữa Công ty Phân bón Bình Điền và Công ty Jitak Group, hợp tác cung cấp thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm giữa Xí nghiệp Thức ăn chăn nuôi An Phú (thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn) và Công ty Mensarun.

Đặc biệt là chương trình mổ mắt nhân đạo cho bệnh nhân đục thủy tinh thể ở Campuchia gây xúc động lòng người đang tiếp tục được triển khai rất hiệu quả; dự án Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnôm Pênh cũng đang được tháo gỡ khó khăn để sớm khởi công tại Phnôm Pênh.

Ngài Kep Chuk Tema, Đô trưởng kinh đô Phnôm Pênh cho biết: chính quyền kinh đô Phnôm Pênh luôn tạo nhiều điều kiện và sẽ tiếp tục tạo nhiều điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp Việt Nam có thể đến và làm việc, đầu tư tại Phnôm Pênh.

Trước đó, sáng 26-4, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải và đoàn đại biểu TPHCM đã tiếp kiến Quốc vương Norodom Sihamoni. Quốc vương Norodom Sihamoni đã nói về những tình cảm tốt đẹp và hết sức sâu nặng dành cho nhân dân Việt Nam. Quốc vương bày tỏ tin tưởng rằng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển, đồng thời khẳng định quyết tâm củng cố, mở rộng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải đã chúc mừng những thành tựu phát triển của Campuchia và bày tỏ tin tưởng Campuchia sẽ giành được nhiều thắng lợi trong sự nghiệp khôi phục và phát triển đất nước, thúc đẩy tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai nước, trong đó có sự hợp tác giữa thủ đô Phnôm Pênh và TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nói: “Đến thăm đất nước Chùa Tháp tươi đẹp trong những ngày tết cổ truyền dân tộc Khmer Chol Chnam Thmay, tôi thật sự xúc động và cảm nhận được hình ảnh một đất nước Campuchia, một kinh đô Phnôm Pênh đầy sức xuân đang trên đà phát triển”. Trong không khí thắm đượm tình hữu nghị đoàn kết láng giềng thân thiết, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải chúc nhân dân Campuchia giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước, góp phần vào sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng chung của khu vực. Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải TPHCM trân trọng mời Quốc vương Norodom Sihamoni sang thăm TPHCM trong một ngày gần đây, Quốc vương Norodom Sihamoni đã vui vẻ nhận lời.

Hồng Quân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP