TPHCM: Xử lý 8 doanh nghiệp nhà nước thua lỗ kéo dài

(SGGP).- Ngày 8-1, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (gọi là doanh nghiệp nhà nước).

Báo cáo với UBND TP, Giám đốc Sở Tài chính Đào Thị Hương Lan cho biết, hiện TPHCM có 108 doanh nghiệp nhà nước, trong đó 13 doanh nghiệp nhà nước đang thực hiện sáp nhập, giải thể, phá sản, các doanh nghiệp nhà nước còn lại đang hoạt động sản xuất bình thường. Mặc dù vậy, doanh thu của 95 DN trong năm 2012 đạt 122.512 tỷ đồng, giảm 24% so với năm 2011 nhưng trên 103% so với kế hoạch.

Theo bà Lan, trong số 95 DN này có 29 DN có nguy cơ mất và ứ đọng vốn chưa giải quyết được với tổng số vốn gần 720 tỷ đồng, gồm các khoản tài sản chờ thanh lý, hàng tồn kho, nợ khó đòi, lỗ lũy kế, tổn thất khác. Hiện còn 17 doanh nghiệp nhà nước cần cơ cấu lại vốn, lĩnh vực đầu tư do đầu tư vào các lĩnh vực ngoài ngành như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân đã chỉ đạo Sở Tài chính TPHCM phối hợp với Ban Quản lý đổi mới doanh nghiệp nhà nước kiên quyết xử lý các doanh nghiệp nhà nước làm ăn không hiệu quả. Chậm nhất trong quý 2-2013 phải xử lý ngay 8 doanh nghiệp nhà nước thua lỗ kéo dài nhiều năm trên địa bàn TP.  

M.HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hàng Thái “bắt sóng” thị hiếu người Việt

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, doanh nghiệp Thái Lan vẫn duy trì tăng trưởng doanh thu trên dưới 20% tại thị trường Việt Nam. Mức tăng trưởng này được đánh giá sẽ còn tiếp tục trong 5 năm tới. Điều này cũng lý giải cho việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Thái Lan đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển thị phần tại đây.

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế