Sáng nay

Trầm hùng Hồn tử sĩ tiễn đưa chú Sáu Dân

Đúng 9g ngày 15-6, tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM, BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQVN tổ chức trọng thể lễ truy điệu theo nghi thức Quốc tang đồng chí Võ Văn Kiệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, nguyên Cố vấn BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đại biểu Quốc hội các khóa VI, VIII, IX, về nơi an nghỉ cuối cùng tại Nghĩa trang TP.

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Trưởng ban lễ tang, xúc động đọc điếu văn: “Là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí Võ Văn Kiệt thường xuyên kiên trì học tập, nghiên cứu, thực hành tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người. Đồng chí luôn gắn  bó máu thịt với nhân dân, bám sát thực tiễn cách mạng, bằng tư duy sắc sảo, nhạy bén, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đồng chí đã có nhiều đóng góp lớn cùng toàn Đảng, toàn dân vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, đưa sự nghiệp cách mạng luôn tiến lên phía trước”.

Trong âm hưởng trầm hùng của nhạc “Hồn tử sĩ”, các đồng chí Nông Đức Mạnh, Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao khác và hàng trăm anh em, đồng chí, bạn bè gần xa và đông đảo đại diện người dân TP lặng lẽ đi sau linh cữu phủ lá cờ Tổ quốc. Trước cửa Hội trường Thống Nhất, hàng ngàn người dân TPHCM tập trung hai bên đường Lê Duẩn tiễn đưa ông Sáu Dân- người con ưu tú, thủy chung của dân tộc Việt Nam, của vùng đồng bằng sông nước Cửu Long về nơi an nghỉ cuối cùng…

* Sáng nay, 15-6, tại Hà Nội, đông đảo các tầng lớp nhân dân, lãnh đạo trung ương và Hà Nội cùng các bộ, ban ngành, đoàn thể đã tới dự lễ truy điệu đồng chí Võ Văn Kiệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nguyên Cố vấn BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Dự lễ truy điệu đồng chí Võ Văn Kiệt tại Hà Nội có các đồng chí: Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Đức Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo cao cấp của trung ương, Hà Nội, các bộ, ban ngành, đoàn thể...

Đúng 9g hôm nay, khi tại TPHCM diễn ra lễ truy điệu, cùng lúc đó tại Hà Nội lễ truy điệu cũng được bắt đầu theo nghi thức Quốc tang. Hội trường Trung tâm Hội nghị quốc tế chật kín người dự lễ truy điệu để tiễn biệt đồng chí Võ Văn Kiệt về nơi an nghỉ cuối cùng. Mọi người bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với đồng chí Võ Văn Kiệt, người cộng sản kiên trung đã cống hiến cả cuộc đời cho non sông đất nước, đến cả những ngày cuối đời vẫn trăn trở, day dứt với những vấn đề lớn của dân tộc, đất nước.

  

 
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đọc điếu văn truy điệu cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
 
Lễ di quan cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Ảnh: THÁI BẰNG
 
Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chia sẻ, động viên phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
 
Phút mặc niệm cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thắp hương trước lúc di quan cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
 
Giờ phút lưu luyến tiễn đưa. Ảnh: THÁI BẰNG
 
Các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước chuẩn bị lễ di quan cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
 
Tiễn đưa chú Sáu Dân về nơi an nghỉ cuối cùng

NHÓM PVCT  

Mãi nhớ ơn ông Sáu vì dân    

Sáng 15-6, trời Sài Gòn như lắng đọng, dòng người và xe thầm lặng hướng về đường Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa - phía trước Hội trường Thống Nhất. Trên suốt tuyến đường Lê Duẩn, Đinh Tiên Hoàng, xa lộ Hà Nội… hàng vạn đồng bào các tầng lớp nhân dân, gồm các cụ già, phụ nữ, thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh, các giới chức… đã kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa linh cữu đồng chí Võ Văn Kiệt về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hàng ngàn người dân lặng người tiễn đưa nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: HOÀI NAM

Có mặt tại công viên phía trước Hội trường Thống Nhất từ rất sớm, nhóm bạn trẻ Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn chuyền tay nhau những bài báo viết về chú Sáu Dân vừa ra sáng nay. “Ba mình là cựu TNXP thời chú Sáu. Lớp thanh niên thời đó ai cũng nói là “lính chú Sáu Dân” - thế hệ thứ tư tiếp nối truyền thống đánh giặc ngoại xâm, xây dựng tổ quốc” – Hữu Thành, một sinh viên trong nhóm tâm sự. Đứng cạnh Thành là cô sinh viên Thanh Hoa, nghẹn ngào nói: “Ông Sáu Dân là người đã cứu gia đình tôi cách nay hơn 20 năm. Ngày đó, khi còn làm Bí thư Thành ủy, trong một lần đến thăm xóm nghèo Cây Da Sà, quận 6, ông Sáu đề nghị với chính quyền được đến thăm một gia đình nghèo nhất. Gia đình tôi được chọn vì hoàn cảnh đặc biệt với 7 con người chen chúc trong căn nhà xiêu vẹo hơn chục m2. Ông Sáu đến ân cần hỏi thăm rồi chỉ đạo phường, quận vận động dân, trích quỹ xây lại căn nhà cho gia đình tôi. Sau này, theo lời kể lại của cha, mẹ tôi càng cảm phục ông. Và cũng từ ý tưởng và tinh thần quyết tâm chăm lo cho người nghèo của ông, tôi được biết phong trào “Vì người nghèo” đã được chính quyền TP phát động thành một cuộc vận động lớn tới tận hôm nay”.

Cảm động hơn là những tấm lòng người dân từ rất xa, tận Vĩnh Long, Tiền Giang, Cà Mau, Khánh Hòa và cả những người dân rất bình dị tận Đắc Lắc, Gia Lai… cũng lặn lội về TP với mong muốn được nhìn chú Sáu Dân lần cuối. Ngay cả cách xưng hô, mỗi người cũng có một tình cảm khác nhau. Người thì gọi ông, gọi chú, gọi anh và có người gọi là cụ nhưng tất cả đều  hàm một ý nghĩa trân trọng, tri ân những việc làm của ông Sáu vì dân! Đó là những giọt nước mắt của người phụ nữ tên Nguyễn Thị Xuyến, nhà tận Buôn Ma Thuột lặn lội xuống TP cách nay hơn 2 ngày.

Bà bảo trước kia là đội viên TNXP nghe theo lời kêu gọi của chú Sáu Dân lên Tây Nguyên mở đất, xây dựng vùng kinh tế mới. Bà đứng lặng người bên gốc me già góc đường Pasteur sụt sùi lau dòng nước mắt. Bà kể một lần giữa khu rừng già Đắc Nông, trong một đêm tối mưa dầm - được nghe ông nói về lý tưởng thanh niên, về tương lai đất nước và gánh nặng trách nhiệm của mỗi thế hệ thanh niên. “Chú Sáu Dân có một sức hút lay động lòng người đến kỳ lạ, làm thay đổi cuộc đời lỗi lầm như tôi để theo Đảng làm việc có ích cho đời. Chúng tôi mãi nhớ về ông!” – bà nghẹn ngào lau vội dòng nước mắt, nói với chúng tôi.

Nhóm PVCT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Kiện toàn nhiều vị trí nhân sự của Quốc hội

Quốc hội khóa XV có 11 Chủ nhiệm Ủy ban. Trong đó có 3 nhân sự mới là: Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Thứ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách; Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kđăm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Dân tộc.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP