Trần Phương Bình lấy tên vợ, con mua khống cổ phần tại DAB

SGGP
Từ 2007 đến 2014, Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu khống hơn 1.160 tỷ đồng để mua 74 triệu cổ phần của DAB - đứng tên Trần Phương Bình và người thân.

Tin liên quan

Sáng 29-11, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB). 

Trong phiên hôm nay, TAND TPHCM tiếp tục xét hỏi bị cáo Trần Phương Bình để làm rõ việc mua, bán cổ phần trong những năm nắm giữ chức vụ Tổng Giám đốc DAB. 

Từ 2007 đến 2014, Trần Phương Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập phiếu thu khống hơn 1.160 tỷ đồng để mua 74 triệu cổ phần của DAB - đứng tên Trần Phương Bình và người thân.

Trong đó, ông Cao Ngọc Liên (cha vợ ông Bình) mua 523.000 cổ phần với giá 31 tỷ đồng; vợ và 2 con ông Bình đứng tên 2,2 triệu cổ phần tương đương với 132 tỷ đồng. 

Trả lời lý do để vợ, con và người thân đứng tên cổ phần có phải để thâu tóm DAB hay không, ông Bình cho rằng, vì không nhờ được người khác đứng tên nên tự lấy tên vợ, con và người thân để mua nhưng không cho họ biết. Ngoài ra, bị cáo còn cho rằng, khi làm việc với các đối tác nước ngoài, họ thường hỏi gia đình nắm giữ bao nhiêu cổ phần trong công ty.

Vì muốn nâng cao vị thế của mình và uy tín của DAB nên bị cáo đã lấy tên vợ, con để mua cổ phần và không bán số cổ phiếu này. Theo ông Bình, tỷ lệ cổ phần ông và người thân nắm không quá 20%, trong khi đó, để chi phối được DAB thì phải nắm trên 35% cổ phần. 

Về cổ tức, ông Bình cho biết cổ tức được chuyển vào tài khoản của người thân bị cáo. Một số trường hợp, bị cáo trực tiếp ra cột ATM chuyển lại số tiền này về tài khoản của bị cáo hoặc chỉ đạo cấp dưới làm lệnh chuyển. Trần Phương Bình đã nhận khoảng 100 tỷ đồng từ cổ tức tại DAB. 

Khi được hội đồng xét xử hỏi, vì sao cảm thấy có lỗi với Vũ “nhôm” khi mua giùm và chuyển cho ông này 13,4 triệu USD, ông Bình cho rằng mình từng là một giáo viên nên thấy có lỗi vì không thông báo đầy đủ với Vũ “nhôm” về thực trạng hoạt động của DAB.

Ông Bình viện dẫn: “Nguyên nhân dẫn đến các hành vi trái pháp luật đã bị truy tố là do bị cáo mong muốn toàn tâm toàn ý với hoạt động của DAB. Nhưng vì suy nghĩ không đến nơi, một mình bị cáo phải vừa làm công việc của thành viên HĐQT, vừa làm công việc của người điều hành, sức người có hạn, nên đã thực hiện các hành vi vi phạm”.

Bị cáo Bình cho biết, số cổ tức được nhận đã sử dụng vào rất nhiều hoạt động của DAB, không sử dụng cho cá nhân. Đến năm 2014, Trần Phương Bình vẫn nợ DAB hơn 10 tỷ đồng, đó là 2 tài khoản thấu chi của cha mẹ vợ bị cáo.

Trong phiên thẩm vấn ngày 29-11, hội đồng xét xử cũng xét hỏi bị cáo Nguyễn Hồng Ánh (cựu Trung tá Công an TPHCM) về hành vi ký phiếu thu khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DAB 53,3 tỷ đồng. Nguyễn Hồng Ánh thừa nhận hành vi trái pháp luật của mình.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Truy nã bị can Trần Hữu Giang Nguyên Phó Giám đốc Petroland

Bộ Công an phát lệnh truy nã với cựu lãnh đạo Petroland

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Trần Hữu Giang (nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí - Petroland) với tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo khoản 3 điều 356 Bộ luật hình sự.

Tư vấn Pháp luật

Yêu cầu cấp dưỡng cho con bằng cổ phần

Khi vợ chồng ly hôn, bên cạnh việc phân chia tài sản chung còn có vấn đề liên quan đến yêu cầu cấp dưỡng cho con. Có thể yêu cầu cấp dưỡng cho con bằng cổ phần tại công ty hay không?

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Xác minh thông tin biệt thự “đại gia” Sông Đốc bị trúng đạn

Chiều 15-12, ông Trần Văn Khắp (thường gọi Tư Khắp, là “đại gia” ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) cho biết, gia đình ông rất lo lắng và hoang mang kể từ khi cửa sổ tầng 2 của biệt thự bị trúng đạn. Gia đình mong muốn công an sớm làm rõ vụ việc.

Vụ án

Sắp xét xử 9 kẻ ác thú trong vụ bắt cóc, hãm hiếp, giết hại nữ sinh ở Điện Biên

Theo kế hoạch xét xử vào ngày 26-12 tới, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 9 bị cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (22 tuổi, ở đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, sinh viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên) vào dịp Tết Nguyên đán 2019 vừa qua gây rúng động dư luận.