Trân trọng hiện tại

HLV Jurgen Klopp hoàn toàn có lý khi không cho phép các cầu thủ của mình được xao nhãng với khởi đầu trong mơ đầu mùa. Cứ nhìn thất bại của Tottenham tại Champions League và sự khác biệt của một Leicester bên trong, bên ngoài giải ngoại hạng Anh thì sẽ thấy vị trí hiện tại của Liverpool không đơn thuần đến từ sức mạnh của họ.

Pochettino của Tottenham buộc phải thừa nhận, muốn đi xa thì đội của ông cần phải tăng cường lực lượng. Tuy nhiên, đây không phải là điểm mấu chốt. Cái chính là không đội bóng nào tại Anh hiện nay có thể phân sức trên 2 mặt trận có sự khác biệt lớn về tính chất. Leicester thăng hoa ở châu Âu đơn giản vì họ chấp nhận bỏ mặt trận trong nước. Và đó là “bỏ triệt để”, đến mức không ai còn nhận ra nhà vô địch nước Anh nữa. Trong khi đó, cả Arsenal lẫn Man.City đều ít nhiều cho thấy họ phải tự hài lòng với tình trạng hiện nay ở giải trong nước để mưu cầu tham vọng tại châu Âu. Hành động đưa Toure trở lại đội hình chính cho thấy nếu có sắm sửa ở kỳ chuyển nhượng sắp đến, Pep sẽ ưu tiên cho Champions League.

Vì lẽ đó, những đội như Liverpool, Chelsea cần phải trân trọng những gì đang có. Klopp thừa nhận, 4-5 ngày nghỉ ngơi giữa 2 vòng đấu tại giải ngoại hạng là ưu thế của Liverpool so với các đội đang đá châu Âu, nhưng cũng vì vậy mà ông lo các cầu thủ sẽ lơi chân vì hoàn cảnh thuận lợi ấy. Một điều cần lưu ý là đội hình của Liverpool hiện nay không có nhiều cầu thủ kinh nghiệm đá ở châu Âu trước đây nên chưa chắc họ ý thức được mình thuận lợi ra sao khi được nghỉ ngơi dài ngày hơn “đồng nghiệp”.

Ở một góc nhìn khác, thất bại của Tottenham ở mùa thứ 2 liên tiếp dự Champions League cho thấy giá trị của kinh nghiệm đối với một nhà cầm quân. Tottenham đã trượt dài, 8 trận gần nhất trên mọi đấu trường chỉ thắng 1, không thể đi tiếp tại Champions League mà cũng chậm chân ở giải quốc nội. Trong dàn HLV của tốp 6, Pochettino là người “non” nhất…

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác