(SGGP).- Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 9-7, Hội đồng xét xử TAND TPHCM đã tuyên phạt Trần Văn Khuê (tên thường gọi là Trần Khuê, ngụ phường 8 quận 5) 7 tháng tù về tội “Không chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quản chế hành chính”, 1 năm tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước”, tổng hợp hình phạt là 1 năm 7 tháng tù.
Theo cáo trạng, Trần Văn Khuê đã sưu tầm, lưu giữ nhiều tài liệu của các đối tượng có cùng quan điểm với bị cáo để nghiên cứu, phát tán nhằm mục đích tuyên truyền xuyên tạc, vu khống nhà nước về vấn đề dân chủ, nhân quyền và đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng cộng sản VN.
Xét thấy hành vi cực đoan của Trần Văn Khuê nhằm tuyên truyền chống chế độ và lợi dụng các quyền tự do ngôn luận để đả kích cá nhân và tổ chức nhà nước, tháng 7-2001, Công an quận 5 ra quyết định xử phạt hành chính đối với Trần Văn Khuê nhưng bị cáo không chấp hành. Sau đó, ngày 9-10-2001, UBND TPHCM ra quyết định quản chế hành chính đối với Trần Văn Khuê.
N.H.