Trắng tay vì rét

Trâu bò còn sót lại sau đợt rét đậm rét hại.

Quảng Bình trong đợt rét đậm rét hại vừa qua đã mất gần 5.000 gia súc. Trong số đó, nặng nhất là xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa chết hơn 600 con trong tổng đàn 1.700 con.

Trâu bò ngã quỵ thì người dân cũng kiệt sức theo. Nông dân xã Tân Hóa đã làm hết sức mình để cứu những gia súc ốm yếu, gầy gò còn sót lại nhưng thiệt hại ngày càng nặng nề. Nhiều hộ gia đình ở xã Tân Hóa đã hoàn toàn trắng tay, cuộc sống với họ đã trở nên mù mịt, gia cảnh lâm vào khốn khó, đói nghèo.

Mới mấy ngày trước còn gặp chị Thái Thị Hồng ở thôn 4, xã Tân Hóa cật lực gánh ngô non về cho 2 con bò gầy yếu ăn, với mong muốn chúng vượt được đói rét. Thế mà bây giờ gặp lại, chị Hồng như người mất hồn, chẳng nói nên lời khi trong vòng một tháng 15 con trâu bò nhà chị đã bỏ chủ mà đi. Chị Hồng bỗng chốc hoàn toàn tay trắng. Bốn đứa con còn đi học cấp 2 cũng đành xếp vở không thể tới trường vì nhà đã thành đói nghèo do rét.

Con bò cuối cùng của vợ chồng Trương Duẫn đã chết vì rét.

Cùng bi kịch như chị Hồng là nhà anh Đinh Tiến Phụng ở thôn Rí Rị (Tân Hóa). Anh Tiến cắc củm vay tiền ngân hàng, mua được 7 con bò lẫn trâu về nuôi, theo tính toán của gia đình, đến mùa hè năm nay bán đi 5 con sẽ trả được vốn lẫn lãi, còn hai con giữ lại làm sức cày kéo. Vậy mà niềm vui ngắn chẳng tày gang, rét đậm rét hại vùi xuống đã cướp đi của anh cả 7 con gia súc.

Nhà như rớt vào cảnh đại họa. Ba đứa nhỏ con anh Phụng đang tuổi đi học, đến kỳ nộp tiền học phí cũng chẳng dám mở lời xin tiền, vì chúng biết bố mẹ chẳng còn đồng bạc nào trong căn nhà trống trơn. Ngược lên thôn 3 của xã Tân Hóa, gặp vợ chồng anh Trương Duẫn mặt mày méo xệch khi con bò cuối cùng của gia đình lăn kềnh ra chết. Hai vợ chồng nuôi 6 con bò, cứ tưởng sẽ thoát đói nghèo khi bán được chúng lúc béo tốt, ai ngờ rét đậm, rét hại đã giết chúng.

Danh sách các hộ có trâu bò chết ở Tân Hóa mỗi ngày cứ nối dài thêm, bởi trời miền cao vẫn tê cóng lúc về đêm. Hiện tại, số hộ nghèo ở Tân Hóa đã tăng thêm từng ngày, số hộ lâm vào cảnh trắng tay cũng chẳng ít do trâu bò là cơ nghiệp to nhất của nông dân. Người Tân Hóa vẫn lo lắng khi đợt rét đậm nữa kéo về, nguy cơ trắng tay của hàng trăm hộ gia đình khó thể tránh khỏi, bởi hàng ngàn gia súc đã vắt kiệt sức chống chọi với cái rét khốc liệt trước đó, nay thêm một cái rét tương tự nữa, chúng chẳng thể chịu đựng được lâu. Trước tình cảnh bi đát đó của nông dân Tân Hóa, rất mong bạn đọc hảo tâm chia sẻ với bà con.

Minh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cha bệnh nặng, con trai bỏ học

Đó là tình cảnh của anh Bùi Thông Nhật Quang (ảnh, 47 tuổi, điều trị tại BV Trung ương Huế). Gia đình anh ở nhờ nhà người bà con tại số 4/50 đường Hàm Nghi (TP Huế). Anh Quang chạy taxi, vợ anh, chị Trần Thị Hồng Nhung (44 tuổi) đi giúp việc nhà, 2 con trai học khá giỏi. Vợ chồng anh cố gắng làm lụng, dự định mua miếng đất ở vùng ven để dựng ngôi nhà nhỏ.

Bạn đọc tiếp sức

Hơn 51 triệu đồng giúp 3 gia đình khó khăn ở Hà Tĩnh

Ngày 6-8, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 13,1 triệu đồng cho gia đình ông Lê Vạn Hiệu (56 tuổi, trú tại thôn Thái Xá 2).

Bảng vàng từ thiện