Triều Tiên đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong, cắt đứt liên lạc quân sự với Hàn Quốc

Ngày 11-2, Triều Tiên đã yêu cầu toàn bộ công dân Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp chung Kaesong thuộc thành phố cùng tên nằm trên lãnh thổ Triều Tiên và niêm phong toàn bộ tài sản và thiết bị của phía Hàn Quốc tại khu công nghiệp này, đồng thời chuyển đổi khu vực này thành khu quân sự. Hãng tin Yonhap, Hàn Quốc dẫn thông báo của Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ cắt đứt mọi liên lạc quân sự với Hàn Quốc, bao gồm cả kênh liên lạc chính giữa hai miền tại làng đình chiến Panmunjom.

Động thái của Triều Tiên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Hàn Quốc tuyên bố ngừng hoàn toàn hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong và bắt đầu đưa công dân khỏi khu công nghiệp này. Cùng ngày, Hàn Quốc đã tăng cường các năng lực quân sự dọc phần phía Tây của biên giới nước này, sau khi Triều Tiên quyết định trục xuất toàn bộ người lao động Hàn Quốc khỏi khu công nghiệp chung Kaesong.

Trong một diễn biến có liên quan, với số phiếu áp đảo, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật “Luật Thực thi chính sách và trừng phạt Triều Tiên”, theo đó sẽ trừng phạt mọi cá nhân tham gia hay có liên quan tới chương trình hạt nhân, hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, cung cấp cho nước này các nhiên liệu liên quan tới vũ khí, hàng hóa xa xỉ, những đối tượng lạm dụng nhân quyền… Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh và ngăn chặn các thỏa thuận chính phủ. Mỹ đang điều tàu ngầm tấn công USS North Carolia (SSN-777) và dự kiến đến Hàn Quốc vào tuần tới. Cùng ngày, tại Seoul, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí chia sẻ thông tin tình báo về vụ phóng vệ tinh gần đây của Triều Tiên và cam kết sẽ có những phản ứng kiên quyết để đối phó.

Trước những diễn biến căng thẳng này, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi Triều Tiên tuân thủ tất cả các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc, đồng thời sớm nối lại các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vốn bị ngừng trệ từ cuối năm 2008.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.