Trịnh Công Sơn - Người ca thơ

Tưởng nhớ 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1-4-2001 - 1-4-2011), Hội quán Hội Ngộ ở Làng du lịch Bình Quới TPHCM sẽ tổ chức đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Người ca thơ vào lúc 19 giờ ngày 4-4-2011.

Những người yêu nhạc Trịnh Công Sơn từ lâu vẫn đến Hội quán Hội Ngộ như một “điểm hẹn tri âm”, một địa chỉ văn hóa để trao đổi, trò chuyện và cùng hát lại, cùng thưởng thức những ca khúc hay của người nhạc sĩ tài hoa ấy.

Năm nay, Ban giám đốc Làng du lịch Bình Quới, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những người bạn của ông tổ chức dàn dựng chương trình đêm nhạc quy mô hơn mọi năm nhưng vẫn với ý nghĩa phục vụ miễn phí cho đông đảo công chúng yêu nhạc Trịnh.

Gặp những người tổ chức, dàn dựng, ban nhạc, ca sĩ trong những ngày tập dượt chương trình, người xem càng cảm nhận tình cảm nồng nhiệt của họ đối với nhạc Trịnh và họ mong muốn sẻ chia cùng khán giả như thế nào.

Ông Cao Lập và nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết, chương trình đêm nhạc sẽ là câu chuyện xuyên suốt về cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ các bản tình ca thời trẻ đến những tác phẩm cuối đời. Với chủ đề: Tình khúc (phần 1), Quê hương, thân phận, nhận thức (phần 2), Sự suy tưởng, triết lý (phần 3) sẽ được thể hiện qua các ca khúc Biển nhớ; Hạ trắng; Lời buồn Thánh; Tuổi đá buồn; Dấu chân địa đàng; Tình xót xa vừa; Một ngày như mọi ngày; Xin trả nợ người; Ca dao mẹ; Người già, em bé; Xin cho tôi; Hành hương trên đồi cao; Huế, Sài Gòn, Hà Nội; Con mắt còn lại; Cỏ xót xa đưa; Rơi lệ ru người; Một cõi đi về; Có một dòng sông đã qua đời; Như một lời chia tay…

Cũng trong chương trình này, khán giả sẽ gặp các ca sĩ Lan Ngọc, Trịnh Vĩnh Trinh, Quang Dũng, Phương Thanh, Quỳnh Lan, Đức Tuấn, Thủy Tiên, Vi Thảo, Lân Nhã, Kim Thư, Trọng Khương, Hoàng Nhung, Tấn Sơn, Bích Ngà, Trà My, nhóm Nguyệt Ca, saxophonist Trần Mạnh Tuấn, ban nhạc Hoàng Minh và đặc biệt là ca sĩ người Mỹ hát nhạc Việt, Kyo.

Các ca sĩ Lan Ngọc, Vinh Hiển, đầy nhiệt tình khi tập dượt lại một số ca khúc của Trịnh Công Sơn. Ảnh: K.Ư.

Đêm nhạc Người ca thơ sẽ được vận dụng một số phương tiện, thủ pháp nghệ thuật hỗ trợ như hội họa, phim hoạt hình, làm nền dẫn dắt câu chuyện, tái hiện phần nào hình ảnh, căn phòng nơi Trịnh Công Sơn sống và làm việc; mô phỏng một góc nhỏ công viên… Tất cả sẽ được phối kết súc tích cùng âm nhạc, âm thanh, ánh sáng… gợi nhiều cảm xúc cho người xem.

Năm nay, ngoài những chương trình “10 năm tưởng nhớ Trịnh Công Sơn” đã biểu diễn ở Hà Nội, TPHCM, Huế hay chương trình Trịnh Công Sơn - Người ca thơ còn có một số ấn phẩm mới đã được xuất bản: Thế giới hình tượng trong ca từ; Trịnh Công Sơn. Tôi là ai? Là ai?; Trịnh Công Sơn - Ngôn ngữ và những ám ảnh nghệ thuật; Thư tình gửi một người. Lần này, “kho tác phẩm hội họa” của Trịnh Công Sơn cũng được tuyển chọn, giới thiệu đến công chúng qua 2 cuộc triển lãm: từ ngày 9-4 đến 15-4-2011 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, 97A Phó Đức Chính, quận 1; từ 22-4 đến 28-4-2011 tại khách sạn Morin, 30 Lê Lợi, Huế.

Mỗi chương trình biểu diễn âm nhạc, mỗi tác phẩm nghiên cứu, mỗi cuộc triển lãm tổ chức tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được cảm nhận thật đáng yêu mến, trân trọng.

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Lê Thị Vân, Chủ tịch Chi hội Thiện Nhân và lãnh đạo chi hội chúc mừng các thành viên,  nhà hảo tâm đã ủng hộ chi hội tại lễ phát động gây quỹ năm 2022

“Sứ giả” của người nghèo

Người dân Sài Gòn - TPHCM vốn hào hiệp và trọng nghĩa tình. Tập thể hội viên Chi hội Thiện Nhân cũng mang tinh thần đó nên gần 20 năm qua, họ như những “sứ giả” miệt mài mang tấm lòng người dân thành phố đến với người nghèo, đồng bào khó khăn trên khắp mọi miền đất nước.

Phim

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…