Trịnh Công Sơn - Người ca thơ

Tưởng nhớ 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1-4-2001 - 1-4-2011), Hội quán Hội Ngộ ở Làng du lịch Bình Quới TPHCM sẽ tổ chức đêm nhạc Trịnh Công Sơn - Người ca thơ vào lúc 19 giờ ngày 4-4-2011.

Những người yêu nhạc Trịnh Công Sơn từ lâu vẫn đến Hội quán Hội Ngộ như một “điểm hẹn tri âm”, một địa chỉ văn hóa để trao đổi, trò chuyện và cùng hát lại, cùng thưởng thức những ca khúc hay của người nhạc sĩ tài hoa ấy.

Năm nay, Ban giám đốc Làng du lịch Bình Quới, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và những người bạn của ông tổ chức dàn dựng chương trình đêm nhạc quy mô hơn mọi năm nhưng vẫn với ý nghĩa phục vụ miễn phí cho đông đảo công chúng yêu nhạc Trịnh.

Gặp những người tổ chức, dàn dựng, ban nhạc, ca sĩ trong những ngày tập dượt chương trình, người xem càng cảm nhận tình cảm nồng nhiệt của họ đối với nhạc Trịnh và họ mong muốn sẻ chia cùng khán giả như thế nào.

Ông Cao Lập và nhà thơ Đỗ Trung Quân cho biết, chương trình đêm nhạc sẽ là câu chuyện xuyên suốt về cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từ các bản tình ca thời trẻ đến những tác phẩm cuối đời. Với chủ đề: Tình khúc (phần 1), Quê hương, thân phận, nhận thức (phần 2), Sự suy tưởng, triết lý (phần 3) sẽ được thể hiện qua các ca khúc Biển nhớ; Hạ trắng; Lời buồn Thánh; Tuổi đá buồn; Dấu chân địa đàng; Tình xót xa vừa; Một ngày như mọi ngày; Xin trả nợ người; Ca dao mẹ; Người già, em bé; Xin cho tôi; Hành hương trên đồi cao; Huế, Sài Gòn, Hà Nội; Con mắt còn lại; Cỏ xót xa đưa; Rơi lệ ru người; Một cõi đi về; Có một dòng sông đã qua đời; Như một lời chia tay…

Cũng trong chương trình này, khán giả sẽ gặp các ca sĩ Lan Ngọc, Trịnh Vĩnh Trinh, Quang Dũng, Phương Thanh, Quỳnh Lan, Đức Tuấn, Thủy Tiên, Vi Thảo, Lân Nhã, Kim Thư, Trọng Khương, Hoàng Nhung, Tấn Sơn, Bích Ngà, Trà My, nhóm Nguyệt Ca, saxophonist Trần Mạnh Tuấn, ban nhạc Hoàng Minh và đặc biệt là ca sĩ người Mỹ hát nhạc Việt, Kyo.

Các ca sĩ Lan Ngọc, Vinh Hiển, đầy nhiệt tình khi tập dượt lại một số ca khúc của Trịnh Công Sơn. Ảnh: K.Ư.

Đêm nhạc Người ca thơ sẽ được vận dụng một số phương tiện, thủ pháp nghệ thuật hỗ trợ như hội họa, phim hoạt hình, làm nền dẫn dắt câu chuyện, tái hiện phần nào hình ảnh, căn phòng nơi Trịnh Công Sơn sống và làm việc; mô phỏng một góc nhỏ công viên… Tất cả sẽ được phối kết súc tích cùng âm nhạc, âm thanh, ánh sáng… gợi nhiều cảm xúc cho người xem.

Năm nay, ngoài những chương trình “10 năm tưởng nhớ Trịnh Công Sơn” đã biểu diễn ở Hà Nội, TPHCM, Huế hay chương trình Trịnh Công Sơn - Người ca thơ còn có một số ấn phẩm mới đã được xuất bản: Thế giới hình tượng trong ca từ; Trịnh Công Sơn. Tôi là ai? Là ai?; Trịnh Công Sơn - Ngôn ngữ và những ám ảnh nghệ thuật; Thư tình gửi một người. Lần này, “kho tác phẩm hội họa” của Trịnh Công Sơn cũng được tuyển chọn, giới thiệu đến công chúng qua 2 cuộc triển lãm: từ ngày 9-4 đến 15-4-2011 tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, 97A Phó Đức Chính, quận 1; từ 22-4 đến 28-4-2011 tại khách sạn Morin, 30 Lê Lợi, Huế.

Mỗi chương trình biểu diễn âm nhạc, mỗi tác phẩm nghiên cứu, mỗi cuộc triển lãm tổ chức tưởng niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được cảm nhận thật đáng yêu mến, trân trọng.

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Khai mạc vòng chung kết “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”

Tối 26-10, tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Sở VH-TT TPHCM phối hợp Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Sân khấu TPHCM, Cục Nghệ thuật biểu diễn Bộ VH-TT-DL tổ chức khai mạc vòng chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020”, kéo dài đến 29-10.

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.