Trò lừa đổi... tiền giả

Thời điểm giáp tết năm nay, cùng với những lời rao dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ đăng tràn lan trên mạng, còn xuất hiện công khai những lời rao đổi… tiền giả. Theo đó, giao 1 triệu đồng tiền thật sẽ được nhận từ 3 - 5 triệu đồng tiền giả giống y tiền thật. Nhiều người nhẹ dạ hám lợi bất chính, bất chấp việc lưu hành tiền giả là hành vi phạm pháp, bị lừa đảo mất tiền.

Bẫy dụ dỗ 1 vốn 4 lời

Người dùng mạng xã hội thực sự sửng sốt khi thấy một số trang facebook cá nhân công khai chào mời: “Chỉ cần 1 triệu đồng tiền thật, bạn có thể được 5 triệu đồng tiền giả. Tiền giả giống tiền thật đến 98% làm từ polymer. Nếu xài từng tờ, chắc chắn sẽ không bị phát hiện, đổ xăng, đánh bài, lì xì và đi chợ đều sử dụng được hết, chỉ không dùng được trong ngân hàng vì dễ bị phát hiện. Nhận hàng và kiểm tra hài lòng thì lấy, còn không thì trả lại”. Nhiều người dùng facebook thiếu ý thức chẳng những không cảnh giác mà còn chia sẻ, nhấn like. Truy cập trang facebook cá nhân Bích Ngọc và Tiền Giả rao đổi tiền giả lấy tiền thật, cũng thấy có nhiều lời bình luận hỏi mua công khai. Các chủ nhân facebook này đều hồi đáp cho người muốn đổi tiền giả rằng hãy giao tiếp qua tin nhắn riêng.

Lời rao đổi tiền giả đăng công khai trên facebook để lừa đảo người nhẹ dạ, hám lợi bất chính

Thử gửi tin nhắn vào facebook hỏi mua 10 triệu đồng tiền giả, chúng tôi nhận được hồi đáp: “Bạn cho địa chỉ, số điện thoại, để mình chuyển đến tận nhà”. Khi chúng tôi hỏi số điện thoại để trao đổi cho dễ và cũng để tin tưởng nhau, thì nhận được tin nhắn có vẻ cáu gắt: “Buôn bán vụ này mà đòi số điện thoại cho đi tù à! Công an hả? Nếu có mua thì tiếp tục trao đổi”. Chúng tôi nói đồng ý mua thì được giao hẹn: Phải trả tiền mua và tiền xăng trước, sau đó sẽ có người đến tận nơi giao tiền giả, nếu không đồng ý có thể trả lại. Cách giao tiền là mua thẻ cào điện thoại để nạp tiền, nếu mua 2 triệu đồng tiền giả thì nạp 600.000 đồng, khoảng 2 - 3 ngày sẽ nhận được tiền giả.

Theo luật quy định, những hành vi sản xuất, lưu hành, vận chuyển, tàng trữ tiền giả đều bị xử lý hình sự. Vậy sao việc mua bán tiền giả này lại lộng hành mời gọi công khai như vậy? Thật ra thì chuyện rao đổi tiền thật lấy tiền giả chỉ là trò lừa đảo.

Đã bắt được một số kẻ lừa đảo

Thông tin công khai rao đổi tiền thật lấy tiền giả trên các mạng xã hội đã làm cho nhiều cửa hàng kinh doanh và các tiểu thương lo ngại bị nhận nhầm tiền giả. Chị Tô Hoài Linh, tiểu thương bán quần áo ở quận Tân Bình (TPHCM), cho hay: “Nghe nhiều người loan truyền chuyện đổi tiền giả, tôi phải rất cẩn trọng để tránh bị trả tiền có tiền giả trộn lẫn vào. Buôn bán nhỏ lẻ, lời không bao nhiêu, nếu thu vào nhầm tiền giả thì lỗ. Nhiều tiểu thương cảnh giác mua máy soi tiền nhưng cũng chẳng rõ soi có phát hiện được không”. Nhiều người dùng mạng xã hội không lo lắng như vậy, mà tỉnh táo vì biết ngay những lời rao công khai đổi tiền thật lấy tiền giả rất đáng ngờ. Ngay trong lời bình luận vào các lời rao đổi tiền giả, cũng có nhiều người đã bị sập bẫy lên tiếng cảnh báo đây là trò lừa gạt. Có người cho biết đã nhắn tin nạp thẻ cào 300.000 đồng để đổi 1 triệu đồng tiền giả, nhưng rồi đã qua nhiều ngày vẫn không nhận được tiền giả mà cũng không được nhận lời hồi đáp, giải thích nào. Nhiều người khác cũng gửi lời bình cảnh báo đây chỉ là bẫy lừa đảo để chiếm đoạt tiền của người nhẹ dạ. Tuy nhiên, những lời bình luận như vậy nhanh chóng bị chủ nhân facebook đó xóa để còn tiếp tục lừa những người khác.

Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) cho biết, ngay sau khi nắm bắt được thông tin rao đổi tiền thật lấy tiền giả trên các mạng xã hội, C50 đã phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra và đã phát hiện ra một số đối tượng, giao cho công an địa phương bắt giữ. Các đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình là lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều đồng ruộng, vuông tôm ở huyện Cần Giờ đang được rao bán ào ạt

Đổ xô “săn” đất Cần Giờ

Về Cần Giờ, một huyện đảo của TPHCM những ngày này, đâu đâu cũng thấy người hỏi mua đất, nhà nhà cò đất, bán đất. Râm ran từ phà Bình Khánh đến tận trung tâm thị trấn Cần Thạnh là câu chuyện về đất! Cơn sốt đất Cần Giờ tăng vụt khi mới đây dự án đô thị lấn biển, bến cảng được thông tin rộng rãi.

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Phản hồi từ bài viết Sốt đất theo dự án ảo trên Báo SGGP: Đã xác định nhóm người tạo kịch bản, thổi giá

Báo SGGP số ra ngày 21-3-2021 có bài Sốt đất theo dự án ảo, phản ánh tình trạng nhiều người kinh doanh bất động sản tung  tin đồn sẽ xây dựng sân bay Lai Hưng tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) khiến giá đất quanh khu vực này được thổi lên chót vót, có thời điểm tăng gấp 4 lần sau khi sang nhượng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

“Chặt chém” giá trông giữ xe

Mặc dù TPHCM đã có quy định cụ thể về mức phí trông giữ xe ô tô, xe gắn máy trên địa bàn, thế nhưng nhiều bãi giữ xe vẫn ngang nhiên thu tiền cao hơn so với quy định. Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay và công khai nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để.