Những đứa trẻ mồ côi ra đi tháng 4-1975

Trở về quê hương – Hòa hợp và thống nhất

Chiều 15-6, chuyến bay của Tập đoàn Hàng không World Airways xuất phát từ thành phố Atlanta, bang Georgia (Mỹ), đã hạ cánh xuống Sân bay Tân Sơn Nhất, chở theo hơn 100 vị khách đến từ Hoa Kỳ, trong đó có 21 người là trẻ mồ côi ra đi ngày 2-4-1975.

Đoàn trẻ mồ côi do Tập đoàn Hàng không World Airways đưa đi Mỹ năm 1975, nay trở về thăm Việt Nam.

Đặt chân xuống sân bay đầu tiên là ông Randy Martinez, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hàng không World Airways – tổ chức đứng ra thực hiện chương trình “Trở về quê hương – Hòa hợp và thống nhất”. Đón đoàn có ông Lâm Văn Ba, Phó Văn phòng HĐND và UBND TPHCM; bà Lương Bạch Vân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và đại diện Sở Ngoại vụ, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố.

Chương trình đón tiếp đoàn được tổ chức khá trang trọng ngay tại phòng khách của sân bay với sự có mặt của hơn 50 vị khách đại diện đoàn là lãnh đạo của Tập đoàn Hàng không World Airways, những nhân chứng, người đứng ra tổ chức chuyến bay đưa 57 trẻ mồ côi ra đi ngày 2-4-1975 và đông đảo các nhà báo nước ngoài đi theo đoàn.

Trong số 21 trẻ mồ côi ra đi năm xưa – nay trở về đất mẹ, rất ít người nói được tiếng Việt và phần lớn không còn nhớ những kỷ niệm thời thơ ấu trên quê hương. Người ra đi lớn tuổi nhất là anh Teff Gahr Thạnh – lúc đó vừa tròn 12 tuổi, quê ở Quy Nhơn đều mất hết cả cha và mẹ trong chiến tranh khi mới 4 - 5 tuổi.

Trong niềm vui được trở về quê hương sau 30 năm xa cách, anh xúc động nói: “Ra đi cách nay vừa tròn 30 năm khi cuộc chiến tranh trên quê hương đang vào thời điểm kết thúc và hôm nay được trở về trong tình cảm yêu thương và nồng ấm của đất mẹ, tôi vô cùng xúc động và không sao tả hết được niềm vui tột cùng này.

Trở về quê hương lần này, chúng tôi những người ra đi năm xưa muốn được tận mắt nhìn thấy sự đổi mới và phát triển, đi lên của đất nước sau bao nhiêu năm chiến tranh ác liệt”.

Phát biểu trong buổi tiếp, thay mặt đoàn, ông Randy Martinez, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hàng không World Aiways, nói: “Chúng tôi gọi chuyến bay này là chuyến đi lịch sử thứ hai trong cuộc đời của họ – những đứa trẻ mồ côi, bởi lẽ 30 năm trước, họ là một phần của chuyến bay đầy ấn tượng.

Chương trình văn nghệ chào đón đoàn trẻ mồ côi ra đi tháng 4-1975 trở về thăm Việt Nam.

Cách nay 30 năm, World Aiways đã đưa 57 đứa trẻ mồ côi ra đi và cũng trên chuyến bay của World Aiways hôm nay chúng tôi lại đưa họ trở về với quê hương. Để tổ chức chuyến bay đặc biệt này, trong 2 tháng qua chúng tôi đã phải chuẩn bị nhiều việc từ sơn lại chiếc máy bay thân rộng MD-11, tìm những người có mặt trong chuyến bay ngày 2-4-1975, đến lên kế hoạch cho chuyến hành trình bay nửa vòng trái đất trong vòng 1 tuần. Chính vì vậy, chúng tôi đặt cho chuyến bay này là “Trở về quê hương – Hòa hợp và thống nhất” để đưa những đứa trẻ bất hạnh năm xưa được trở về nơi chôn nhau cắt rốn của mình”.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Lâm Văn Ba, Phó Văn phòng HĐND và UBND thành phố, phát biểu khẳng định: “Trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 10 năm quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, chuyến bay của Tập đoàn Hàng không World Airways đưa những trẻ mồ côi ra đi năm xưa được trở về quê hương hôm nay có một ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Với các trẻ mồ côi ra đi năm xưa, nay trở về đất nước với tư cách là một doanh nhân, trí thức, sẽ có những đóng góp giúp cho quê hương Việt Nam phát triển. Chính quyền thành phố luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các bạn thực hiện ý nguyện của mình trên quê hương sau bao năm xa cách”.

Chương trình đón đoàn được kết thúc với phần biểu diễn văn nghệ của nhóm ca nhạc dân tộc Phù Sa và các tiết múa lân của Đội Lân sư rồng, càng tạo thêm không khí ấm áp, thân mật với những người xa quê. Những cô gái Việt mang các tên: Ly Ly Koeng, Kim Berly Louie, Tanya Bakal, Wendy Greene… mặc dù không hiểu được lời ca, điệu múa, nhưng cảm thấy rất thích thú khi lần đầu tiên được nhìn ngắm bộ áo dài khăn đóng của các cô gái và những nhịp trống dồn dập của điệu múa lân.

Theo chương trình, đoàn sẽ lưu lại thành phố trong 2 ngày và sẽ đi thăm một số cơ sở xã hội từ thiện, gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo thành phố. 

P.H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: