Trời rét dưới 10°C, phụ huynh Hà Nội được linh động cho con nghỉ học hoặc đến trường

Sáng 23-1, theo thông tin của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, thời điểm 6 giờ sáng cùng ngày, nhiệt độ của Hà Nội là 9,9 độ C. Nhiều trường mầm non, tiểu học của Hà Nội thông báo cho học sinh nghỉ học do thời tiết rét đậm dưới 10 độ C.

Để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, trước đó, Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị hiệu trưởng các nhà trường chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Cụ thể, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7 độ C.

Theo quy định trên, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hà Nội được nghỉ học trong ngày 23-1. Do vậy, nhiều trường tiểu học đã có thông báo tới phụ huynh về việc cho con nghỉ học sau bản tin thời tiết lúc 6 giờ. Tuy vậy dù học sinh được nghỉ học nhưng giáo viên vẫn phải đến trường đầy đủ để chuẩn bị các kế hoạch dạy học; Đồng thời nếu phụ huynh vẫn đưa con đến trường thì giáo viên vẫn có trách nhiệm quản lý.

Do đó, một số trường tiểu học dù chưa thông báo chính thức nhưng phụ huynh đã chủ động xin giáo viên chủ nhiệm cho con nghỉ học.

2-3015.jpg
Hà Nội đang trải qua những ngày rất lạnh

Trong khi đó, vẫn có nhiều trường thống nhất với phụ huynh trong điều kiện thời tiết dưới 10 độ C trường vẫn tổ chức dạy học bình thường nhưng có lùi thời gian học sinh đến trường.

Do vậy, nhiều trường vẫn tổ chức lớp học bình thường để đáp ứng nhu cầu của các gia đình muốn cho con tới trường. Trường Tiểu học Kim Giang (quận Hoàng Mai) thông báo lúc 7 giờ 40 cho biết giờ học sáng sẽ lùi xuống 8 giờ 30 và kết thúc lúc 11 giờ 30 vì học sinh sẽ không ra chơi để đảm bảo được giữ ấm trong lớp; nếu phụ huynh cho con nghỉ rét, cần báo cho giáo viên chủ nhiệm trước 7 giờ 50 để bếp ăn nhà trường cắt suất cơm trưa của con.

1-9631.jpg
Nhiều trường thông báo lùi giờ học

Trường Tiểu học Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thông báo tới phụ huynh, những ngày rét dưới 10 độ C, giờ vào lớp buổi sáng là 9 giờ, lùi khoảng một tiếng so với thời gian học thông thường. Với những phụ huynh không thể đưa con đến trường theo thời gian trên, nhà trường vẫn mở cửa đón học sinh vào lớp sớm, đảm bảo các em không chơi ngoài sân.

Trường tiểu học Nguyễn Siêu, quận Cầu Giấy (Hà Nội) thông tin tới phụ huynh toàn trường: “từ ngày 22 đến 25-1 dự báo thời tiết Hà Nội sẽ rét đậm, rét hại. Nếu nhiệt độ dưới 10 độ C học sinh bậc tiểu học có thể nghỉ học. Tuy nhiên, trong nền nhiệt độ đó, phụ huynh vẫn đưa con đi học, nhà trường sẽ bố trí lớp, giáo viên quản lý học sinh và tổ chức bán trú như bình thường”.

Các trường khác như Marie Curie (Nam Từ Liêm) cũng lùi giờ vào lớp để học sinh không phải đi học quá sớm, đồng thời duy trì hoạt động dạy học, giúp phụ huynh không bị xáo trộn nghỉ làm trông con.

Thông thường, trường học các cấp sẽ chủ động quyết định thời gian vào học, thời gian tan trường. Tại địa bàn, đa số trường THCS vào lớp trong khoảng thời gian từ 7 giờ 15 - 7 giờ 30; bậc tiểu học từ 7 giờ 45 - 8 giờ và bậc mầm non đón trẻ từ 7 giờ đến 8 giờ 30 sáng.

Ở khối dân lập, các trường tiểu học vẫn duy trì công tác giảng dạy bình thường nhưng cho phép phụ huynh lựa chọn để con ở nhà.

Nhiều phụ huynh đánh giá, việc các trường dù ra thông báo học sinh có thể nghỉ học nhưng vẫn mở cửa trường để đón nhận học sinh đến đã tạo thuận lợi rất nhiều cho phụ huynh.

Tin cùng chuyên mục