Trung Quốc: 3 ngày quốc tang tưởng niệm nạn nhân động đất

  • Trận động đất ngày 12-5 có cường độ đến 8 độ richter

Ngày 18-5, Quốc vụ viện Trung Quốc công bố quyết định để quốc tang 3 ngày, bắt đầu từ ngày hôm nay (19-5), nhằm tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất hôm 12-5 vừa qua ở tỉnh Tứ Xuyên của nước này.

Theo thông báo của chính phủ, vào đúng 14 giờ 28 phút (giờ địa phương), mọi người dân Trung Quốc sẽ đứng mặc niệm 3 phút, trong khi các phương tiện giao thông như ô tô, xe lửa, tàu thủy sẽ kéo còi tưởng nhớ những nạn nhân của trận động đất. Ban tổ chức Đại hội Olympic Bắc Kinh cũng tuyên bố hoãn lễ rước ngọn đuốc Olympic từ ngày 19-5 đến 21-5.

Tìm kiếm người thân bị mất tích trong thảm họa động đất.

Cùng ngày, Cục địa chấn Trung Quốc đã điều chỉnh cường độ trận động đất ngày 12-5 là 8,0 độ richter, thay vì 7,8 độ richter như những báo cáo ban đầu.

Tính đến 14 giờ ngày 18-5, số người thiệt mạng trong trận động đất này đã lên tới gần 32.500 người, trong khi hơn 220.100 người bị thương.

Vào lúc khoảng 1 giờ sáng 18-5, lại xảy ra dư chấn động đất mạnh 6,1 độ richter. Đây là dư chấn mạnh nhất theo sau khoảng 20 dư chấn mạnh hơn 5 độ richter xảy ra tại tỉnh Tứ Xuyên chỉ 5 ngày sau trận động đất mạnh 8 độ.

Dư chấn mới nhất này xảy ra tại khu vực nằm giữa hai tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc, cách vị trí tâm chấn của trận động đất trưa 12-5 khoảng 100 km về phía Đông Bắc. Theo tin mới nhất, 3 người đã thiệt mạng và hơn 50 người đã bị thương.

Trước đó, khoảng 14 giờ 30 chiều 17-5, một đoạn đê bao ở thượng nguồn sông Jianhiang (với sức chứa 1,6 triệu m3 nước) ở TP Bằng Châu đã bị vỡ. Tuy nhiên, do người dân đã được sơ tán kịp, nên không xảy ra thương vong lớn.

Trong lúc này, Chính phủ Trung Quốc thông báo cho biết các cơ sở hạt nhân của Trung Quốc “được xác nhận là an toàn và vẫn nằm trong tầm kiểm soát sau các cuộc kiểm tra cẩn thận”. Chính phủ Trung Quốc hiện có 11 lò phản ứng hạt nhân, phần lớn nằm ở các vùng duyên hải, sản xuất ra chưa đầy 2% tổng sản lượng năng lượng của nước này.

Liên quan đến tình hình cứu trợ, cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hôm 18-5 đã bày tỏ sự biết ơn cộng đồng quốc tế vì đã trợ giúp Trung Quốc sau trận động đất. Tính đến chiều 18-5, Trung Quốc đã nhận được hàng viện trợ (trong và ngoài nước) trị giá hơn 1,3 tỷ USD, gồm tiền mặt và vật dụng...

H.Ch. (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.