Trung Quốc đầu tư hơn 600 tỷ USD bảo vệ nguồn nước

Theo Văn kiện số 1 của chính quyền Trung ương, chính phủ Trung Quốc sẽ đầu tư 4 ngàn tỷ NDT (608 tỷ USD) cho những dự án cải thiện và bảo tồn nguồn nước trong thập kỷ tới. Chỉ tính riêng những dự án bảo tồn nguồn nước, chính phủ dự tính tăng gấp đôi mức chi tiêu trung bình hàng năm trong 10 năm tới, từ mức đầu tư 200 tỷ NDT trong năm 2010.

Chính phủ cũng khuyến khích các dự án đầu tư phát triển và bảo vệ nguồn nước tư nhân bằng cách cho vay với lãi suất ưu đãi. Hiện mỗi năm Trung Quốc thiếu 40 tỷ m3 nước, với 2/3 số các thành phố thiếu nước.

Nhật Bản sơ tán hơn 1.100 người tránh núi lửa hoạt động

Ngày 31-1, chính phủ Nhật Bản yêu cầu hơn 1.100 cư dân sống xung quanh khu vực núi lửa Shinmoedake tại đảo Kyushu, phía Nam Nhật Bản phải sơ tán đến nơi an toàn đề phòng núi lửa hoạt động mạnh trở lại. Ngày 26-1, núi lửa Shinmoedake cao 1.421m bất ngờ “thức tỉnh” lần đầu tiên sau 52 năm ngủ im khiến các chuyến tàu và máy bay phải tạm dừng hoạt động. Đến nay, 5 ngày sau khi “thức tỉnh”, núi lửa vẫn còn phun ra những cột khói đen, tro bụi núi lửa vẫn còn bao trùm một phần rộng lớn xung quanh. 
                   

Hàn Quốc: thêm hơn 300 khu vực cấm hút thuốc lá

Chính quyền Hàn Quốc vừa mở rộng thêm 300 khu vực bị cấm hút thuốc lá tại thủ đô Seoul. Kế hoạch sẽ được triển khai từ nay đến cuối năm, theo đó sẽ bắt đầu triển khai vào tháng 3 tại những địa điểm trung tâm. Đến tháng 9, sẽ có thêm 23 bãi đậu xe trở thành khu vực không hút thuốc và đến tháng 12, khu vực bị cấm hút thuốc sẽ áp dụng tại 295 trạm xe buýt.

Tháng 6-2011, chính phủ sẽ áp dụng hình thức phạt tiền đối với những người vi phạm. Số tiền phạt lên đến 100.000W (1 USD = 1.120W).

           H.Chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.