Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào trái phiếu chính phủ Nhật Bản

* Thị trường bất động sản Trung Quốc bắt đầu sụp đổ?  

(SGGPO).- Ngày 6-7, giới chức Trung Quốc tuyên bố đã đầu tư mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản ở mức kỷ lục kể từ đầu năm đến nay. Cụ thể, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 vừa qua, Trung Quốc đã mua 541 tỉ yên ( khoảng 6,22 tỉ USD) trái phiếu chính phủ Nhật, gấp đôi số lượng trái phiếu mà nước này đã mua vào trong suốt cả năm 2005 khoảng (253,8 tỉ yên), năm được cho là năm Trung Quốc đầu tư kỷ lục vào trái phiếu chính phủ Nhật.

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang bên bờ vực thẳm?

Theo Bloomberg, với khoảng 95% do các nhà đầu tư trong nước nắm giữ, trái phiếu chính phủ Nhật Bản đang được xem là mặt hàng đầu tư khá an toàn, mặc dù nợ công của nước này đang tiến đến gần 200% mức GDP, mức cao nhất trong số các nước phát triển. Vào cuối tháng 3, các nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu khoảng 4,6%, tương đương 31 ngàn tỉ yên trái phiếu chính phủ Nhật Bản.

Riêng Trung Quốc, hầu hết các đầu tư của nước này tập trung vào trái phiếu ngắn hạn, với 517,7 tỉ yên, đầu tư vào các khoản đầu tư nợ đến hạn thanh toán trong vòng một năm và 23,4 tỉ yên đầu tư vào chứng khoán trung hạn và dài hạn của Nhật Bản.

Trong một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình tài chính Bloomberg, Kenneth Rogoff - giáo sư kinh tế học đại học Harvard và từng là chuyên gia kinh tế trưởng tại Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) - nhận định “thị trường bất động sản của Trung Quốc đang bước vào giai đoạn sụp đổ và sự sụp đổ này có thể gây chấn động mạnh hệ thống ngân hàng”. Theo ông, khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng quá nhanh như hiện nay, quá trình tăng trưởng sẽ đương đầu với một số khó khăn.

Các số liệu gần đây cho thấy các giao dịch bất động sản đã giảm và giá bất động sản cũng đang bị hãm do các nỗ lực làm nguội đà tăng trưởng kinh tế và hạn chế đầu cơ trên thị trường bất động sản của chính phủ. Giá trị các giao dịch  bất động sản trong tháng 5 giảm 25% so với tháng 4 – 2010. Xu Shaoshi, Bộ trưởng Bộ Đất đai và Tài nguyên cho rằng giá bất động sản sẽ bắt đầu giảm trong vài tháng nữa.

X.HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.