Trung Quốc: Giao thông tê liệt vì băng giá

Trung Quốc đang trải qua đợt giá rét bất thường tồi tệ nhất trong gần 3 thập kỷ qua khi nhiệt độ trung bình trên cả nước này ở mức âm 3,8°C (tính từ tháng 11-2012 đến nay). Băng tuyết đã khiến các phương tiện giao thông không thể lưu thông trên một số đường cao tốc, hàng loạt chuyến bay bị hủy bỏ, trong khi tại không ít khu vực, người dân phải sống trong cảnh mất điện.

Thuyền bè bị mắc kẹt do nước biển đóng băng tại Trung Quốc.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc (CMA) cho biết ở các vùng Đông Bắc Trung Quốc, nhiệt độ đã có lúc xuống tới âm 15,3°C, lạnh nhất trong vòng 43 năm qua. Trong khi đó, ở khu vực phía Bắc, nhiệt độ cũng thấp nhất trong vòng 42 năm qua, ở mức âm 7,4°C. Cá biệt, ở những khu vực như phía Đông khu tự trị Nội Mông hay một phần phía Bắc khu tự trị Tân Cương, nhiệt độ xuống đến mức âm 40°C.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, hơn 1.000 du khách bị mắc kẹt ở một khu vực đồi núi do tuyến đường chính bị đóng băng, xe cộ không thể lưu thông. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra do đường trơn. Tại đường cao tốc Nam Xương - Chương Thụ, tỉnh Giang Tây, 3 chiếc xe tải đâm nhau đã khiến giao thông đình trệ. Xe cộ không thể di chuyển xếp thành hàng dài 5km. Do không lường trước được tình hình, nhiều tài xế không mang đủ áo ấm cũng như thực phẩm, chỉ biết ăn mì gói, nước uống được mua từ những người dân địa phương và ngồi chờ.

Đài khí tượng Giang Tây cho biết tổng cộng 72 quận huyện của tỉnh này đã bị tuyết bao phủ, trong đó có 8 tỉnh tuyết rơi dày hơn 5cm. CMA dự báo thời tiết xấu sẽ còn kéo dài trong 10 ngày tới.

Trong khi đó, tờ Chinadaily cho biết khoảng 1.000 tàu thuyền bị mắc kẹt khi nhiệt độ xuống thấp khiến nước biển tại vịnh Lai Châu, tỉnh Sơn Đông với diện tích bề mặt 27.000km² bị đóng băng. Tình trạng đóng băng này được dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới.

Giao thông đường bộ tê liệt, đi lại bằng đường hàng không cũng không khá hơn. Hơn 20 chuyến bay tại sân bay quốc tế Tiêu Sơn tại TP Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, bị hoãn, 8 chuyến phải hủy bỏ trong khi 32 chuyến khác phải chuyển hướng sang các sân bay khác. Trung bình sân bay này mỗi ngày có hơn 400 chuyến cất và hạ cánh, nhưng thời tiết xấu khiến phân nửa các chuyến bay bị hủy.

Hàng trăm chuyến bay ở các sân bay khác cũng bị hoãn hoặc hủy bỏ. Trong khi đó, tuyết rơi dày tại tỉnh Hồ Nam làm một số đoạn thuộc tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh - Hồng Công - Macao đi qua tỉnh này đã phải tạm dừng hoạt động làm không ít hành khách bị mắc kẹt.

Trước tình hình trên, chính quyền các địa phương Trung Quốc đã phải gấp rút thực hiện các kế hoạch thông đường, bảo vệ sản xuất nông nghiệp cũng như ổn định sinh hoạt người dân. Chính quyền tỉnh Giang Tây đã yêu cầu tăng cường các xe dọn tuyết cũng như số lượng công nhân để giải phóng các tuyến đường giao thông quan trọng. Hóa chất làm băng tan được đưa vào sử dụng. Trong khi đó, người dân được khuyến cáo ở trong nhà nếu không có việc bắt buộc phải ra đường.

Tình trạng mất điện ở các địa phương như Hoài Bắc thuộc tỉnh An Huy cũng đã được khắc phục để đảm bảo người dân có năng lượng giúp sưởi ấm qua đợt giá rét khắc nghiệt.

Ngày 5-1, Ủy ban phòng chống lũ lụt và hạn hán quốc gia Trung Quốc cho biết, trong năm 2012 đã có khoảng 670 người thiệt mạng, 159 người mất tích trong các trận lũ lụt tại 184 thành phố, thị trấn, ảnh hưởng tới cuộc sống của 120 triệu người. Năm 2012, lũ lụt và hạn hán đã gây thiệt hại ước tính 320,8 tỷ nhân dân tệ (tương đương 51,49 tỷ USD), phá hoại 9,33 triệu ha hoa màu.

Đỗ Cao (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Sơn tặng các bác sĩ, đội ngũ y tế ở Warsaw những bữa ăn miễn phí

Ẩm thực Việt chinh phục Ba Lan

Nằm ở trung tâm thủ đô Warsaw, Ba Lan, nhà hàng Pho Lovers đã tạo dấu ấn với giới sành ăn tìm kiếm các món ngon của Việt Nam và châu Á.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây