Trung Quốc ngừng các tiếp xúc quân sự với Mỹ

Các hãng tin Mỹ sáng nay cho biết, Trung Quốc đã bất ngờ ngừng một loạt các tiếp xúc quân sự và ngoại giao với Mỹ để phản đối kế hoạch bán vũ khí trị giá 6,5 tỷ USD của Mỹ cho vùng lãnh thổ Đài Loan, trong số vũ khí này có cả tên lửa Patriot hiện đại.
 
Hãng tin AFP trích tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Thiếu tá Hải quân Stewart Upton cho biết: "Bắc Kinh đã thông báo rằng họ sẽ không tiến hành một số chuyến thăm cấp cao và các kế hoạch hợp tác quân sự với Mỹ".

Theo giới chức Mỹ, hành động này sẽ không ảnh hưởng tới việc Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán 6 bên để thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân hay việc Trung Quốc tham gia vào nỗ lực quốc tế giải quyết chương trình hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, chúng sẽ bao gồm việc hoãn chuyến thăm Mỹ sắp tới của một tướng cấp cao Trung Quốc, các chuyến thăm tương tự khác, một số chuyến viếng thăm của tàu hải quân và ngừng không hạn định các cuộc họp bàn về việc ngăn chặn phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. 

C.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ được phát sóng trực tiếp                 trên nhiều kênh truyền hình ở Florida                    Ảnh: REUTERS

Tranh luận lần 2 bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Vẫn chưa có sự khác biệt

Ngày 16-10 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden tranh luận trên sóng truyền hình trực tiếp trong các phiên hỏi - đáp riêng rẽ với cử tri. Theo CNN, kết thúc phiên tranh luận lần 2, cả hai ứng viên vẫn chưa đưa ra được chính sách rõ ràng của mình.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.