Trung Quốc phá vỡ hệ thống quỹ tín dụng đen lớn nhất

Theo Tân Hoa xã ngày 20-11, công an Trung Quốc đã triệt phá một hệ thống ngân hàng ngầm, còn gọi là quỹ tín dụng đen lớn nhất nước này liên quan tới các giao dịch với tổng trị giá lên tới 410 tỷ Nhân dân tệ (64,24 tỉ USD). Đây là một phần trong chiến dịch chống nạn rửa tiền tại nước này.

Tin cho biết, công an tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, đã bắt giữ khoảng 100 kẻ tình nghi thuộc 8 băng nhóm tín dụng đen kể từ khi tiến hành cuộc điều tra hồi tháng 9-2014. Các băng nhóm này có liên quan tới một ông trùm điều hành hàng chục công ty tại Hồng Công, Trung Quốc có liên quan tới các giao dịch ngoại tệ trái phép và rửa tiền.

Hồi tháng 8, Trung Quốc thông báo sẽ tiến hành chiến dịch xóa sổ các quỹ tín dụng đen trong bối cảnh kinh tế nước này suy giảm và thị trường biến động gây ra làn sóng chảy vốn ra nước ngoài trong năm nay.

Đầu năm nay, Bộ Công an Trung Quốc cho biết quỹ tín dụng đen là mối đe doạ ngày càng phức tạp đối với an ninh tài chính của Trung Quốc, hơn cả vấn đề tài trợ cho khủng bố và ma tuý, gian lận thuế.

 Việt Lê

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.