Trung Quốc phản đối báo cáo tin tặc của Lầu Năm góc

Mạng tin Global Times của Trung Quốc ngày 20-8 dẫn lời Chủ tịch Hội Liên hiệp Thông tin mạng Trung Quốc Hồ Khải Hằng phản đối báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ về nguy cơ tin tặc (hacker) do Quân đội Nhân dân Trung Quốc (PLA) đào tạo và cho rằng báo cáo này có thể làm tổn hại hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Trước đó hãng AP dẫn nguồn từ Lầu Năm góc đưa tin, lần đầu tiên Mỹ đã công khai cảnh báo việc tin tặc Trung Quốc tấn công mạng bí mật nhằm vào các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ. Đánh giá này của Lầu Năm Góc đã cho thấy một tình thế khó xử vốn đã làm giới chức Mỹ lo ngại trong một thời gian, đó là làm thế nào để xử lý hoạt động gián điệp mạng bắt nguồn từ Trung Quốc trong khi họ không có hoặc không thể đưa ra bằng chứng.

Theo báo cáo của Lầu Năm góc, trong năm 2009, nhiều hệ thống máy tính trên thế giới, trong đó có hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ, tiếp tục là mục tiêu bị thâm nhập. Những cuộc tấn công này tập trung vào chắt lọc thông tin, một số trong đó có thể là những thông tin chiến lược hoặc quân sự.  

V.A.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.