Trung Quốc “thôn tính” nhiều công ty nước ngoài

Ngày 1-12, hãng tin AFP cho biết, một quỹ tư nhân do Chính phủ Trung Quốc kiểm soát sẽ trở thành nhà điều hành vận tải biển lớn nhất của Philippines. Theo các thỏa thuận, hãng vận tải Negros Navigation của Trung Quốc sẽ mua 93,2% cổ phần của Hệ thống vận tải Aboitiz (ATS), nhà điều hành dịch vụ vận tải bằng phà lớn nhất của Philippines, với giá 105 triệu USD.

Vụ sáp nhập này sẽ biến Negros Navigation trở thành nhà điều hành dịch vụ vận tải bằng phà lớn nhất Philippines với đội tàu 31 chiếc.

Cùng lúc đó, các quan chức ATS cho biết, Trung Quốc-ASEAN Marine BV, một chi nhánh thuộc sở hữu 100% của Quỹ Hợp tác đầu tư Trung Quốc-ASEAN - quỹ đầu tư tư nhân do Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc thành lập, sẽ nắm cổ phần kiểm soát của Negros Navigation thông qua việc mua bán cổ phần.

Trước đó ngày 30-11, Công ty Thế Kỷ Thái Bình Dương Bắc Kinh cho biết, công ty đã chính thức hoàn thành việc mua lại Nexteer-công ty con của hãng ôtô General Motors (GM). Đây là vụ mua lại lớn nhất ở nước ngoài của doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện ôtô của Trung Quốc, giao dịch trị giá khoảng 420 triệu USD.  

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.