Trưởng đoàn thanh sát viên của IAEA từ chức

SGGP
Trưởng đoàn thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Tero Varjoranta, ngày 11-5, đã bất ngờ từ chức.

Ông Tero Varjoranta

Ông Tero Varjoranta

Ông Varjoranta là người Phần Lan, từng giữ chức Giám đốc Cơ quan An toàn hạt nhân và phóng xạ Phần Lan.

Người tạm thời thay thế ông Varjoranta là ông Massimo Aparo, hiện là quyền Giám đốc Văn phòng Thẩm định của IAEA tại Iran. Người phát ngôn cho hay cơ quan này sẽ sớm bổ nhiệm trưởng đoàn thanh sát viên lâu dài.

Người phát ngôn IAEA thông báo hiện chưa rõ lý do dẫn đến quyết định của ông Vajoranta từ chức, song khẳng định các hoạt động của IAEA vẫn sẽ được duy trì theo cách rất chuyên nghiệp. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa rút Mỹ khỏi JCPOA và IAEA hiện đang tiến hành các cuộc thanh sát tại Iran để xác định nước này có tuân thủ các điều khoản của JCPOA hay không.

 

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.