Trường nằm bên chợ

Qua đường dây nóng Báo SGGP, không ít phụ huynh ở nhiều trường tại TPHCM bức xúc phản ánh nỗi ngao ngán mỗi khi nhìn con phải len lỏi qua những hàng rau, hàng cá trong chợ để vào trường học và phải ngồi học trong môi trường ồn ào, thiếu vệ sinh.

Vào giờ học, cổng trường đóng cũng là lúc tiểu thương tranh thủ bày bán hàng bao vây cổng cơ sở 2 Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện.

Ô nhiễm, bát nháo

Nằm liền kề chợ Bà Chiểu, 2 ngôi trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện và THCS Lam Sơn bị thiệt thòi nhiều so với các trường khác. Cả 2 cơ sở của Trường Tô Vĩnh Diện (phường 1, Bình Thạnh) đều nằm trên đường dẫn vào chợ nên lúc nào cũng ồn ào. Tại cơ sở 1 trên đường Vũ Tùng là khu hàng cá tôm, mùi hôi tanh nồng nặc, nước thải xả lênh láng. Còn tại cơ sở 2 trên đường Trịnh Hoài Đức, ngoài việc bị ảnh hưởng bởi hoạt động buôn bán, ngay cổng cơ sở này còn là điểm tập kết rác của cả chợ Bà Chiểu. Học sinh luôn bị tra tấn trong môi trường vô cùng khó chịu bởi đủ thứ hôi tanh, ôi thiu đều tập trung tại khu vực này. Chị Hoàng Thị Thu Thảo xót xa: “Tôi chỉ đến đón con chốc lát còn thấy đau đầu vì mùi rác thải xộc lên tận óc, vậy mà hàng ngày tụi nhỏ vẫn phải học tập trong môi trường vừa ô nhiễm không khí vừa ô nhiễm tiếng ồn như vậy”. Một cô giáo của trường cũng than thở: “Dù chỉ tập kết rác vào buổi chiều nhưng cả ngày khu vực này đều bốc mùi vì nước thải đã ngấm vào đất. Thường xuyên chịu mùi hôi thối, tôi cũng muốn bệnh chứ nói gì học sinh”.

Học sinh Trường THCS Lam Sơn (280 Bùi Hữu Nghĩa, phường 2, Bình Thạnh) thường xuyên phải chịu mùi hôi tanh vì trường nằm bên cạnh khu vực chuyên bán hải sản của chợ Bà Chiểu. Còn học sinh Trường Tiểu học Hòa Bình (77 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1) còn khốn khổ hơn, vì trường nằm lọt thỏm giữa chợ Tôn Thất Đạm. Phải khó khăn lắm chúng tôi mới tìm ra ngôi trường này, khoảng trống phía cổng trường chỉ 5m, còn lại là vây kín các quầy hàng quán. Vào những giờ chợ đông khách, cổng trường còn bị chiếm dụng để người đi chợ đậu xe. Trường có một cổng duy nhất cũng là đường chợ nên mỗi khi phụ huynh đưa rước con đi học phải luồn lách qua dòng người nhốn nháo bán mua. Chị Dương Liên Hoa có con học ở đây, cho biết buổi sáng đưa con đi học, nhiều phụ huynh phải thả con ở ngoài cổng chợ để con tự vào trường vì đường chợ quá đông, không thể nào chạy xe vào tới cổng trường. Trường THCS Cửu Long (102 Ngô Tất Tố, phường 22, Bình Thạnh) cũng sát bên chợ chiều, phòng học chỉ cách quầy tôm cá một bức tường. Phía cổng Trường Nguyễn Bá Ngọc (244A Hoàng Hoa Thám, phường 5, quận Bình Thạnh) cũng là nơi họp chợ của tiểu thương chợ Cây Quéo.

Hệ lụy

Học sinh các trường học nằm ngay bên chợ phải chịu nhiều thiệt thòi vì môi trường học tập chưa thực sự lành mạnh. Hàng ngày tiếp xúc với ngôn ngữ “chợ búa” cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc ứng xử của các em. Chị Trịnh Thị Kim Tuyến có con học Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện kể: “Cả nhà tôi hoảng hồn khi thấy cậu con trai học lớp 2 của mình dùng những lời lẽ chợ búa để miệt thị cậu bé hàng xóm khi bị cậu bé đó giành mất đồ chơi. Sau một hồi bị gặng hỏi, con tôi mới nói là bắt chước mấy người ngoài chợ nói vậy. Ở tuổi học ăn học nói mà bị ảnh hưởng bởi những ngôn từ chợ búa như vậy thì rất khó uốn nắn. Hơn nữa, chợ đông, phụ huynh không thể vào tận cổng để đưa rước con khiến trẻ nhỏ phải đi lại một mình trong chợ, các phụ huynh rất lo con bị kẻ xấu bắt nạt, thậm chí bắt cóc”.

Những ngôi trường trong chợ hầu hết là trường tiểu học, sức đề kháng của trẻ nhỏ rất kém, vậy mà cả ngày học tập trong môi trường vừa ô nhiễm tiếng ồn, vừa mùi hôi tanh từ chợ và những bãi rác thải ra, làm trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe, thiếu tập trung trong học tập và tiếp thu bài vở kém.

Trao đổi với chúng tôi về điểm tập kết rác ngay cổng Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện, ông Nguyễn Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường 1, quận Bình Thạnh, cho biết: “Phường cũng đã nhận được phản ánh từ phụ huynh học sinh và đã đưa ra nhiều phương án di dời điểm tập kết rác, nhưng không khả thi. Chúng tôi đã kiến nghị lên Phòng TN-MT quận di dời điểm tập kết rác về phía cổng chợ, vì nơi đây có đường cống thoát và hệ thống nước. Trong khi chờ quyết định của quận, chúng tôi vẫn phải tập kết rác ở đó một thời gian. Phường sẽ cố gắng hơn nữa trong việc giám sát đội ngũ thu gom rác để hạn chế sự nhếch nhác trước trường học”. Ông Nguyễn Đình Chiến cũng cho biết thêm, trong tuần này, phường sẽ đặt chốt bảo vệ dân phố ở đường Trịnh Hoài Đức để dẹp triệt để việc buôn bán trước cổng trường cũng như toàn bộ tuyến đường này để giảm bớt tiếng ồn cho trường học.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.