Trường Phổ thông Dân lập Nhân Văn - Dạy chữ đi đôi với dạy lòng nhân ái

Đó là phương châm đào tạo học sinh vừa có kiến thức để phục vụ xã hội vừa có trách nhiệm với cộng đồng, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tập thể thầy cô Trường THPT Dân lập Nhân Văn (Q.Tân Phú, TPHCM) liên tục phấn đấu trong suốt 14 năm qua, kể từ khi thành lập trường theo sát phương châm này.

Sáng hôm ấy, chúng tôi có mặt tại Trường THPT Dân lập Nhân Văn để cùng tham dự chuyến đi công tác thăm tặng quà cho học sinh nghèo vùng sâu tại Trường Tiểu học Bàn Long (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), với đội công tác xã hội của trường.

Các em học sinh nhóm công tác xã hội Trường THPT Dân lập Nhân Văn cùng các bạn học sinh nghèo vượt khó Trường Tiểu học Bàn Long (Tiền Giang), tại buổi trao tặng tập sách, dụng cụ học tập sáng 8-7-2009. Ảnh: HỒNG NHUNG

Chưa đến 6 giờ sáng, các em học sinh đã có mặt rất đông đủ, sớm hơn cả thầy trưởng đoàn. Tất cả sách vở, quần áo cùng những dụng cụ học tập dành làm quà tặng, đã được các em sắp xếp trật tự và ngăn nắp phía sau thùng xe. Và rồi từ lúc xe khởi hành cho đến khi hoàn tất việc trao quà, chúng tôi đã được biết rất nhiều câu chuyện về những tấm gương đồng thời còn phải thán phục trước các hình thức, cách làm từ thiện rất đơn giản nhưng hiệu quả cao của tập thể thầy cô và học sinh đầy nhiệt huyết này.

Thầy Nguyễn Huy, Trưởng đoàn công tác xã hội lần này, tâm sự: “Thời gian đầu mới thành lập trường, hoạt động từ thiện xã hội của trường đều do các thầy cô và ban giám hiệu thực hiện nhằm hưởng ứng các phong trào do ban ngành đoàn thể thành phố và địa phương phát động. Trong những đợt công tác đó, các em học sinh cũng đã đóng góp công sức rất nhiều. Chính điều này làm cho chúng tôi bắt đầu suy nghĩ đến cách thức giáo dục là phải làm sao để cho học sinh khi ra khỏi mái trường bước vào đời thì vừa có kiến thức để phục vụ xã hội, nhưng cũng phải biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và biết nghĩ đến cộng đồng”.

Với phương châm giáo dục đó, cùng với việc vận động tập thể nhân viên, giáo viên tự giác trích 1 ngày lương mỗi tháng, Ban giám hiệu Trường THPT Dân lập Nhân Văn đã phát động phong trào “mỗi tuần 1.000 đồng”, kêu gọi các em học sinh tự nguyện tiết kiệm tiền ăn quà, tiền tiêu vặt mà gia đình cho để góp vào quỹ từ thiện xã hội của trường. Số tiền này được dành làm kinh phí thực hiện các chuyến công tác giúp đỡ các cá nhân, gia đình cơ nhỡ, nghèo khó có hoàn cảnh bất hạnh đang rất cần được sự giúp đỡ ở khắp mọi miền đất nước.

Góp gió thành bão, với số lượng trên 1.000 học sinh đóng góp mỗi tuần 1.000 đồng, mỗi năm quỹ từ thiện của Trường THPT Dân lập Nhân Văn đã quyên góp được gần 40 triệu đồng.

Em Trần Thiện Trung, học sinh lớp 113 hồ hởi cho chúng tôi biết: “Những lần sinh hoạt dưới cờ ngày thứ hai đầu tuần, được nghe các bạn học sinh vừa tham gia các chuyến công tác từ thiện trở về đứng trước micro kể lại câu chuyện đi làm từ thiện, phát biểu cảm nghĩ của mình cho học sinh toàn trường nghe, em đã rất xúc động và quyết định tham gia bằng hành động cụ thể của mình”.

Học tập cách làm của thầy cô, các em học sinh còn tự thành lập ra các đội nhóm từ thiện với nhiều cách thức khiến thầy cô cũng phải bất ngờ. Cụ thể như em Phạm Trung Kiên, học sinh lớp 103 đã cùng các bạn mình tự động tìm kiếm địa chỉ cần giúp đỡ trên mạng, trên ti vi, báo đài… sau đó ghi chép tỉ mỉ và trình với thầy, cô chủ nhiệm, đoàn trường xin được đề xuất ý kiến giúp đỡ.

Bên cạnh đó, một số em khác thu gom sách vở, dụng cụ học tập, giày dép cùng các loại quần áo cũ mang đến góp vào kho tạo thành nguồn đóng góp hiện vật rất đáng kể cho mỗi chuyến công tác từ thiện.

Cô Hoàng Thị Minh Liên, Hiệu trưởng nhà trường, tỏ ra rất hài lòng khi nói về học sinh của mình: “Sau mỗi đợt đi công tác ở những vùng sâu vùng xa, được tận mắt chứng kiến và thấu hiểu nỗi cơ cực của đồng bào mình và các bạn học sinh nghèo, có tinh thần vượt khó, trở về thành phố các em đều có sự chuyển biến rõ rệt về mặt nhận thức. Các em biết tiết kiệm hơn trong chi tiêu, biết chừng mực trong quan hệ giao tiếp với mọi người. Nhiều em còn vận động cha mẹ, người thân gia đình tham gia đóng góp vào quỹ từ thiện của trường. Đó là thành công ngoài sự mong đợi của chúng tôi”.

Hơn 10 năm qua, với con số hơn 1 tỷ đồng dành cho công tác từ thiện xã hội, trong đó phần lớn từ sự đóng góp tự nguyện của học sinh và phụ huynh là con số rất đáng khích lệ đối với một đơn vị trường dân lập. Mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều đơn vị trường học khác có những cách giáo dục học sinh tương tự như Trường THPT Dân lập Nhân Văn để góp phần chia sẻ khó khăn và mang những tình cảm ấm áp đến những mảnh đời bất hạnh…

MAI NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Báo Phụ nữ TPHCM trao 100 học bổng cho học sinh nghèo ở Tây Ninh

Ngày 16-1, Báo Phụ Nữ TPHCM phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh đã tổ chức trao 100 suất học bổng cho con em các gia đình chính sách, khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Vợ chồng già mắc bệnh hiểm nghèo

Gia đình ông Nguyễn Văn Ngon (61 tuổi) thuộc diện hộ nghèo ở ấp 2, xã Tân Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đã vậy, ông Ngon mắc bệnh ung thư gan, còn vợ ông bị lao phổi đã nhiều năm nay khiến gia đình càng thêm kiệt quệ.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện