Trưởng thành trong quân ngũ

Nét mới tại TPHCM trong các đợt nhập ngũ gần đây là số đảng viên trẻ đi bộ đội ngày càng tăng so với trước. Tại Trung đoàn Gia Định, trong số hơn 500 thanh niên nhập ngũ đợt 1 năm 2012 có gần 100 đảng viên trẻ lứa tuổi hai mươi.

Võ Trọng Nghĩa, nhà ở phường 14, quận Gò Vấp vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Quản trị kinh doanh đang có nhiều nơi mời gọi vào làm việc với mức lương cao nhưng Nghĩa bất ngờ tình nguyện nhập ngũ.

Nghĩa tâm sự: “Em được vinh dự kết nạp Đảng từ năm 2011, khi được đứng vào đội ngũ của Đảng, em càng ý thức rõ hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng của người thanh niên đối với Tổ quốc, nên em xung phong đi bộ đội…”.

Ngày đầu nhập ngũ, Nghĩa không khỏi bỡ ngỡ nhưng nhờ các sĩ quan đàn anh đi trước hướng dẫn chỉ bảo tận tình nên Nghĩa quen dần và thấy rất vui khi được sống trong môi trường quân đội kỷ cương, nghiêm túc.

Những đảng viên trẻ mới nhập ngũ tại Trung đoàn Gia Định.

Đảng viên trẻ Hoàng Thanh Dũng, nhà ở quận Thủ Đức, tâm sự: “Gia đình em có người anh đi bộ đội, em luôn thần tượng anh vì thấy anh sống rất mẫu mực và giàu tình thương. Em nhận thấy chỉ có môi trường quân đội mới rèn luyện thanh niên có những phẩm chất tốt đẹp như thế. Vì vậy, khi đến tuổi nhập ngũ, em không một chút đắn đo. Bây giờ thì em đã là người lính thật sự rồi, em hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội…”.

Đảng viên trẻ Phạm Kim Long, nhà ở quận Gò Vấp cho biết: “Ngay từ nhỏ em đã tham gia công tác Đoàn tại địa phương, sau đó được kết nạp Đảng nên em hiểu rõ vai trò trách nhiệm của người thanh niên đối với Tổ quốc. Lúc đầu mẹ em cũng lo lắng lắm nhưng khi vào thăm thấy em tiến bộ trưởng thành, mẹ rất vui và hoàn toàn yên tâm…”.

Sau hai tuần làm quen với môi trường quân đội, đến nay các tân binh trẻ đã trưởng thành nhanh chóng. Không còn thấy bóng dáng những “cậu ấm” mà thay vào đó là những bạn trẻ vững vàng. Đến nay, ai cũng biết gấp xếp nội vụ gọn gàng, ăn ngủ có giờ giấc, học tập truyền thống quân đội nghiêm túc và rèn luyện trên thao trường không quản nắng mưa…

Tống Viết Tân, nhà ở phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức sôi nổi khoe: “Vào đây bọn em phải thức dậy sớm, ăn ngủ đúng giờ, nên sức khỏe tốt hơn. Khi được học tập về truyền thống quân đội, chúng tôi đều tự hào là thế hệ chiến sĩ trẻ của quân đội”.

Nguyễn Hoàng Ân, nhà ở xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Quản trị kinh doanh nhưng đã quyết định đi bộ đội. Ân tâm sự: “Em sinh ra và lớn lên ở vùng căn cứ cách mạng nên truyền thống cách mạng đã thấm sâu trong tâm hồn từ nhỏ, vì vậy em đi bộ đội là để được góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng của cha ông…”.

Những ngày đầu nhập ngũ, các tân binh trẻ đã được huấn luyện khá nhiều việc từ gấp xếp nội vụ đến học tập truyền thống và làm quen với vũ khí, điều lệnh, chuẩn bị cho các cuộc hành quân, diễn tập… để luôn sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc TP mang tên Bác.

Thượng tá Trương Đăng Khoa, Chính ủy Trung đoàn Gia Định khẳng định: “Rất mừng là các chiến sĩ trẻ hôm nay luôn nhận thức rõ dù thời bình nhưng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Gần đây, số thanh niên nhập ngũ đạt chất lượng cao, có trình độ, sức khỏe, bản lĩnh chính trị vững vàng, đặc biệt ngày càng có nhiều đảng viên trẻ đi bộ đội, góp phần xây dựng quân đội ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại…”. 

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP