Từ nay đến cuối năm 2009: Miễn thuế thu nhập cá nhân từ đầu tư chứng khoán

Tuần này, bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ chính sách thuế (Cục Thuế TPHCM) hướng dẫn về thủ tục giảm trừ gia cảnh, quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và những điểm mới của thuế TNCN, thu nhập doanh nghiệp (TNDN)…

  • Không tính thuế tiền ăn giữa ca

- Tôi được công ty phát tiền ăn giữa ca 400.000 đồng/tháng, chi phí đi lại 200.000 đồng/tháng (nhận bằng tiền mặt). Như vậy khoản thu nhập này có phải chịu thuế TNCN hay không?

xuanmy0101@yahoo.com.vn

>> Khoản tiền ăn giữa ca 400.000 đồng/tháng là phù hợp với quy định của Bộ luật Lao động nên không tính vào thu nhập chịu thuế TNCN. Khoản chi phí đi lại chi trực tiếp bằng tiền mặt là thu nhập phải chịu thuế.

- Tôi có thu nhập chính đăng ký ở Cục Thuế TPHCM, ngoài ra tôi làm thêm ở hai nơi là quận 5 và quận 6 (tôi cư trú tại quận 8). Vậy cuối năm tôi phải quyết toán thuế TNCN như thế nào và quyết toán ở đâu?

Xuân Mỹ, Q.8 TPHCM

>> Trường hợp bạn có thu nhập từ nhiều nơi thì cuối năm bạn trực tiếp kê khai quyết toán với cơ quan thuế nơi cư trú.

- 5 tháng đầu năm tôi làm ở công ty kinh doanh bất động sản do Chi cục Thuế huyện Bình Chánh quản lý, 7 tháng cuối năm làm ở công ty gia công Inox do Chi cục Thuế quận 8 quản lý. Vậy cuối năm tôi quyết toán thuế TNCN như thế nào và quyết toán ở đâu?

Minh Loan, huyện Bình Chánh

>> Nếu bạn trong năm làm việc ở hai nơi, thì cuối năm trực tiếp kê khai quyết toán thuế với cơ quan thuế nơi cư trú.

- Tôi có một chiếc xe tải chở hàng thuê cho các công ty, các công ty yêu cầu tôi cung cấp hóa đơn GTGT về việc chở hàng. Hiện nay tôi cư trú tại quận 8, nên phải nhờ Chi cục Thuế quận 8 xuất hóa đơn GTGT. Vậy mức thuế suất thuế GTGT và thuế TNCN là bao nhiêu, riêng thuế TNCN có được giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người phụ thuộc cho con 8 tuổi không?

minhnhien-2009@gmail.com

>> Bạn cho thuê xe tải thì phải liên hệ Chi cục Thuế quận 8 để kê khai nộp thuế và cấp hóa đơn để xuất cho khách hàng. Thuế suất thuế GTGT là 10%, thuế suất thuế TNCN còn tùy thuộc vào gia cảnh của bạn. Trước khi tính thuế, bạn được giảm trừ gia cảnh cho bản thân và người con 8 tuổi.

  • Thuế TNCN: khác gì so với trước?

- Luật Thuế TNCN sẽ áp dụng vào đầu tháng 7 có thay đổi gì so với thông tư trước? Công ty chúng tôi đã đăng ký mã số thuế (MST) cá nhân từ tháng1- 2009 mà bây giờ vẫn chưa được cấp, vậy chừng nào mới được cấp? Nếu chưa có MST vậy nhân viên công ty chúng tôi vẫn phải kê khai và đóng thuế bình thường? Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) có gì thay đổi so với Thông tư 03/2009/TT-BTC không?

C.ty TNHH TM Nguyên Hưng
681/8A Hậu Giang P11 Q6

>> Theo Nghị quyết của Quốc hội thì từ ngày 1-7- 2009 Luật Thuế TNCN được tiếp tục thực hiện đối với các khoản thu nhập như sau: thu nhập từ tiền lương tiền công, thu nhập từ kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, thừa kế, quà tặng, trúng thưởng. Riêng các khoản thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn (bao gồm cả chuyển nhượng chứng khoán), thu nhập từ bản quyền, chuyển nhượng quyền thương mại thì tiếp tục được miễn thuế TNCN phát sinh trong 6 tháng cuối năm 2009 đối với cá nhân cư trú và không cư trú.

Việc cấp mã số thuế cho công ty, Cục Thuế TP đã cấp, xin mời bạn đến ô số 14 bộ phận 1 cửa Phòng Tuyên truyền Hỗ trợ để nhận. Về giảm, gia hạn thuế TNDN tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 03/2009/TT-BTC ngày 13-1-2009 của Bộ Tài chính.

- Tôi bị vướng khi xin UBND xã xác nhận nghĩa vụ nuôi dưỡng em ruột đang đi học để bổ sung hồ sơ giảm trừ gia cảnh nhưng UBND không chịu và yêu cầu cung cấp MST TNCN thì mới xác nhận, trong khi đó ngành thuế chưa cấp kịp MST cho cá nhân nên tôi chưa nộp được hồ sơ giảm trừ, vậy tôi phải làm sao?

Nguyễn Thị Thanh Huyền,
69/12m Phạm Văn Chiêu P9 Gò Vấp

>> Theo quy định tại Thông tư số 62 của Bộ Tài chính đã sửa đổi bổ sung Thông tư số 84 thì trường hợp người phụ thuộc là em ruột nếu ở cùng hộ khẩu thì không cần xác nhận của UBND cấp xã mà chỉ cần bản sao hộ khẩu. Nếu không cùng hộ khẩu nhưng đang sống cùng đối tượng thì cần bản sao đăng ký tạm trú hoặc bản tự khai có xác nhận của UBND cấp xã nơi đối tượng nộp thuế sống về việc người phụ thuộc đang sống cùng.

  • Xử lý hóa đơn ghi sai

- Thông tin trên hóa đơn mua hàng thường có nhiều trục trặc, theo tôi hoàn toàn phải phụ thuộc vào ý chủ quan của cán bộ thuế khi kiểm tra. Chẳng hạn như tên và địa chỉ thì ghi đúng, nhưng mã số thuế ghi sai, hai bên đã thống nhất lập biên bản điều chỉnh sửa đúng lại mã số thuế. Vậy xin hướng dẫn cho chúng tôi cách khắc phục?

tai_unify@asia-techno.com

>> Trường hợp hóa đơn ghi sai tên, địa chỉ, mã số thuế thì hai bên mua bán phải làm biên bản thu hồi, hủy hóa đơn theo quy định và bên bán xuất lại hóa đơn thay thế cho bên mua. Trên hóa đơn thay thế ghi rõ: hóa đơn thay thế hóa đơn số, ký hiệu, ngày…

Hàn Ni

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đoạn kè sạt lở bờ sông Sài Gòn tại Bình Quới - Thanh Đa. Ảnh: TRẦN YÊN

Kỳ vọng đổi thay bờ sông Sài Gòn

Hệ thống sông Sài Gòn từ lâu được xem là nét đặc trưng của TPHCM, nhưng thời gian qua liên tục bị lấn chiếm hành lang an toàn sông, gây hệ lụy lớn. Do đó, dự thảo phát triển kè sông và kinh tế dịch vụ ven sông giai đoạn 2020-2045 và kế hoạch triển khai giai đoạn 2020-2025 vừa được Sở QH-KT trình UBND TPHCM là rất cần thiết trong thời điểm này.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.