Từ ngày 1 đến 31-3, đăng ký diện hộ nghèo để được hỗ trợ giá điện

Từ hôm qua, 1-3, ngành điện lực đã áp dụng giá điện mới theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Để bạn đọc có thêm thông tin chung quanh việc thực thi giá điện mới, phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Vũ, Trưởng ban Quan hệ cộng đồng thuộc Tổng Công ty Điện lực TPHCM.

Nhân viên Điện lực Sài Gòn chốt điện kế trước sự chứng kiến của đại diện khách hàng. Ảnh: CAO THĂNG

- PV: Thưa ông, theo Thông tư 05/2011/TT-BCT của Bộ Công thương, giá điện bậc thang cho khách hàng sử dụng điện vào mục đích thắp sáng sinh hoạt có gì thay đổi?

Ông NGUYỄN ANH VŨ: Thông tư trên quy định giá điện sinh hoạt cho bậc thang đầu tiên (0 - 50 kWh) chỉ áp dụng cho hộ nghèo và hộ thu nhập thấp, thường xuyên có mức sử dụng điện không quá 50 kWh/tháng và có đăng ký với bên bán điện. Thời hạn đăng ký để được áp dụng giá điện cho hộ nghèo và hộ thu nhập thấp là 30 ngày kể từ ngày thông tư có hiệu lực (từ ngày 1-3 đến 31-3-2011) và được tính từ hóa đơn tiền điện tháng 4-2011.

Trường hợp hộ gia đình đã đăng ký hộ nghèo nhưng sản lượng điện sử dụng trong tháng 4-2011 vượt quá 150 kWh thì kể từ tháng 5-2011, bên bán điện sẽ chuyển hộ đó sang áp dụng giá bán lẻ cho các hộ sử dụng điện sinh hoạt thông thường. Trường hợp tổng sản lượng điện sử dụng trong tháng 4 và 5-2011 vượt quá 150kWh thì kể từ tháng 6-2011, bên bán điện sẽ chuyển hộ đó sang áp dụng giá bán lẻ điện cho các hộ sử dụng điện sinh hoạt thông thường.

Trường hợp tổng lượng điện sử dụng của hộ đã đăng ký hộ nghèo trong 3 tháng liên tiếp vượt quá 150 kWh (cho phép cộng thêm 5kWh cho sai lịch thời gian ghi chỉ số công tơ), bên bán điện tự động chuyển hộ đó sang áp dụng giá bán lẻ điện cho các hộ sử dụng điện sinh hoạt thông thường khác kể từ tháng kế tiếp.

Đối với bên mua điện sinh hoạt có các hộ sử dụng điện dùng chung công tơ (có hộ khẩu riêng) thì mức sử dụng điện để áp dụng biểu giá cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp được tính bằng sản lượng điện tiêu thụ bình quân cho 1 hộ trong tháng. Mức giá sinh hoạt bậc thang thứ hai quy định từ 0 - 100 kWh cho hộ thông thường và từ 51 - 100 kWh cho hộ nghèo, hộ thu nhập thấp.

- Hộ nghèo, thu nhập thấp thường xuyên sử dụng điện dưới mức 50 kWh/tháng muốn được hưởng giá điện bậc thang đầu tiên 0 - 50 kWh thì làm thế nào?

Quý khách hàng có thể liên hệ các công ty điện lực trên địa bàn để đăng ký trong thời hạn từ ngày 1-3 đến 31-3-2011. Mẫu đăng ký do các công ty điện lực phát và khi đến cần mang theo hóa đơn tiền điện của tháng gần nhất hoặc hợp đồng mua bán điện để được hướng dẫn ghi thông tin mã khách hàng vào mẫu đăng ký.

- Đối với hộ nghèo, hộ thu nhập thấp, áp dụng theo giá bán lẻ điện bậc thang, sử dụng thường xuyên ở mức dưới sinh hoạt hoặc bằng 50 kWh/tháng thì được trợ giá trên hóa đơn tiền điện khoảng bao nhiêu tiền một tháng?

Tiền trợ giá được tính bằng tiền chênh lệch giữa bậc 2 (1.242 đồng/kWh) và bậc 1 (993 đồng/kWh) là 1.242 đồng/kWh – 993 đồng/kWh = 249 đồng/kWh. Tương ứng số tiền là: 249 đồng/kWh x điện năng tiêu thụ + 10% (VAT). Như vậy số tiền trợ giá tối đa cho 1 hộ/tháng sẽ là: 249 đồng/kWh x 50 kWh + 10% VAT = 12.450 đồng + 1.245 đồng = 13.695 đồng.

Ngoài ra, đối với hộ nghèo theo tiêu chí của Chính phủ quy định được hỗ trợ 30.000 đồng/hộ/tháng theo Quyết định số 09/2011/QĐ-TTg ngày 30-1-2011 của Thủ tướng Chính phủ.

- Đối với trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở thì tiền điện có gì thay đổi?

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện thì chủ cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung (trước đây quy định chủ nhà thu tiền điện theo đúng giá bán lẻ điện).

Cát Tường thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao ốc bên sông Sài Gòn tại quận Bình Thạnh. Ảnh: CAO THĂNG

Đô thị hóa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Ngày 27-11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản TPHCM và Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản, nhà ở minh bạch, bền vững thúc đẩy quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế