Từ sự cố “Dự báo phi thời tiết”

Cuối năm 2005, đầu năm 2006, sự cố NXB Văn học phải thu hồi lại tập thơ “Dự báo phi thời tiết” của nhóm “Ngựa trời” làm xôn xao dư luận.

Tập thơ bị thu hồi theo Quyết định số 1/XB-QLXB với lý do: Cuốn sách có một số câu thơ không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, bị dư luận phản đối. Bìa trình bày phản cảm (bên liên doanh tự ý in bìa, không đem NXB duyệt). Sau sự kiện này, mối liên kết giữa NXB với các đơn vị liên doanh,  những bất cập trong việc quản lý nhà nước về công tác xuất bản bắt đầu lộ rõ.

Sau khi tập thơ bị tịch thu, NXB Văn học đã có lời xin lỗi bạn đọc. Nhưng đó chỉ mới là về mặt xã hội, còn về thiệt hại tài chính, theo Luật XB mới, NXB không phải chịu trách nhiệm khi sách liên doanh gặp sai sót phải thu hồi, thiệt hại này phía đối tác phải gánh chịu hoàn toàn.

Trong khi đó, chính NXB là nơi chịu trách nhiệm kiểm duyệt trước khi đưa sách đến tay bạn đọc, nghĩa là lỗi để sách bị thu hồi NXB phải chịu ít nhất một nửa trách nhiệm nếu không nói là một phần quan trọng. Vì thế, để phần thiệt hại tài chính dồn về một bên trong liên doanh là điều cần xem lại. Bởi nếu có chia sẻ phần thiệt hại, các đơn vị trong liên doanh sẽ có trách nhiệm hơn đối với công việc của mình.

Thời gian gần đây, hàng loạt các tác phẩm của các nhà văn, nhà thơ gây tranh luận liên tục xuất hiện trên văn đàn trong nước. Điều này tạo nên sự sôi động trong lĩnh vực văn học vốn bị coi là đóng băng suốt một thời gian dài. Nhưng mặt khác, cũng sẽ dễ đi đến việc thu hồi những tác phẩm vi phạm.

Vì vậy, việc cần có những quy định rõ ràng hơn trong trách nhiệm vật chất cũng như tinh thần giữa NXB và liên doanh sẽ tránh được những tranh cãi nảy sinh sau này.

TÂN TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Hơn 130 loài hoa sẽ phục vụ thưởng lãm tại đường hoa Nguyễn Huệ

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group cho biết, năm nay tổng số hoa phục vụ tại Đường hoa Nguyễn Huệ khoảng hơn 130 loài với hơn 120.000 chậu. BTC luôn nghĩ đến việc đổi mới cũng như sáng tạo cách sắp xếp hoa để tăng thêm ý nghĩa cho các đại cảnh, tiểu cảnh.

Phim

“Con đường có mặt trời” được chiếu trong đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức đợt phim "Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930- 3-2-2021) và mừng Xuân Tân Sửu 2021". Bộ phim "Con đường có mặt trời" của điện ảnh Quân đội được chọn chiếu trong dịp này.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật