Tư vấn kinh tế - pháp luật

- Hỏi: Cách đây hơn 3 năm, tôi đã ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với Công ty CP Thương mại và sản xuất TDA (thời hạn hợp đồng từ ngày 1-5-2011 đến hết ngày 30-4-2014). Từ khi thời hạn hợp đồng (HĐ) kết thúc đến nay đã gần một tháng rưỡi mà tôi không hề nghe giám đốc nhắc gì tới việc có tiếp tục ký HĐLĐ với tôi. Tôi rất lo sẽ không được tiếp tục ký HĐ với công ty nữa. Bởi vì trong 1 năm trở lại đây, do bận việc gia đình nên thỉnh thoảng tôi đã không hoàn thành tốt các công việc được giao như trước. Luật quy định vấn đề HĐLĐ như thế nào, liệu tôi có bị nghỉ việc không, xin báo tư vấn giúp!

Nguyễn Thị Tuyết M., TPHCM

>> Giảng viên Hoàng Thị Ngữ (Khoa Luật, ĐH Kinh tế - Luật): Căn cứ vào khoản 1 và khoản 2 Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 thì HĐLĐ của chị loại HĐLĐ xác định thời hạn 36 tháng. Như vậy, theo khoản 2 của điều luật này thì khi HĐLĐ hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày HĐLĐ hết hạn, hai bên phải ký kết HĐLĐ mới; nếu không ký kết HĐLĐ mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn. Trường hợp hai bên ký kết HĐLĐ mới là HĐ xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 1 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn.

Như vậy, trường hợp HĐ của chị đã ký với công ty là HĐ xác định thời hạn. Thời điểm hết HĐ vào 30-4-2014 mà chị vẫn tiếp tục làm việc thì trong vòng 30 ngày công ty phải ký kết HĐLĐ mới. Nếu hết thời hạn 30 ngày, tức kể từ sau 30-5-2014 Công ty CP Thương mại và sản xuất TDA không ký HĐLĐ mới với chị thì HĐLĐ cũ của chị sẽ trở thành HĐLĐ không xác định thời hạn. Như vậy có nghĩa là chị sẽ vẫn tiếp tục được làm việc tại công ty này với HĐ không xác định thời hạn.

Bạn đọc có thắc mắc về các vấn đề kinh tế - pháp luật, vui lòng gởi câu hỏi cho chúng tôi qua địa chỉ: Mục Tư vấn Kinh tế - Pháp luật, Ban Kinh tế, Báo Sài Gòn Giải Phóng, 399 Hồng Bàng, phường 14, quận 5, TPHCM; email: hanni@sggp.org.vn; ĐT: 0903.975323.

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc