Tư vấn kinh tế - pháp luật

°Tôi là cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán. Tôi nghe nói đầu năm 2016 ngành thuế sẽ có nhiều thay đổi về quản lý thuế khoán, xin cho biết những thay đổi đó là gì? (Nguyễn Thị Huyền, huyện Bình Chánh)

° Kể từ 1-1-2016 thuế khoán đối với hộ kinh doanh cá thể, cá nhân kinh doanh được áp dụng theo Thông tư 92/2015/TT-BTC với những sửa đổi, bổ sung về quản lý thuế. Trong đó có một số điểm đáng lưu ý như sau:

1. Tăng cường công khai thông tin hộ khoán qua các cấp, các ngành và nhân dân tại địa bàn để cùng tham gia giám sát việc xác định doanh thu và mức thuế khoán của hộ kinh doanh, nhằm mục đích công khai, minh bạch tạo điều kiện thuận lợi để cá nhân kinh doanh thực hiện đúng theo chính sách pháp luật nhà nước.

2. Ngành thuế sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung về quản lý hộ kinh doanh để phục vụ cho công tác quản lý theo rủi ro.

3. Triển khai ủy nhiệm thu thuế đối với hộ kinh doanh thông qua các tổ chức như: ban quản lý chợ, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, điện lực...

4. Sẽ thực hiện quản lý chặt chẽ hơn nhằm hạn chế việc hộ khoán lợi dụng hóa đơn của cơ quan thuế vì các mục đích hợp thức hóa chi phí đầu vào cho doanh nghiệp hoặc các đơn vị sử dụng tiền ngân sách nhà nước. Cụ thể, đối với hộ khoán lớn, chủ yếu là cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp, thường xuyên sử dụng nhiều hóa đơn thì yêu cầu thành lập doanh nghiệp; đối với hộ khoán quy mô nhỏ, thì sẽ phải nộp thuế khoán đồng thời nộp thuế theo hóa đơn phát sinh, thay vì trước đây hộ khoán chỉ phải nộp thuế bổ sung nếu doanh thu trên hóa đơn cao hơn doanh thu khoán.

5. Thí điểm khai thuế, nộp thuế điện tử đối với chuyển nhượng bất động sản, nộp lệ phí trước bạ và cá nhân cho thuê tài sản. Sau đó, ngành thuế sẽ áp dụng khai thuế, nộp thuế điện tử đối với tất cả các cá nhân khác bao gồm cả hộ khoán.

° Việc áp thuế khoán hiện nay có rất nhiều ngành tham gia, trong khi người nộp thuế sinh sống trên địa bàn, quen biết với cán bộ phường nên được áp thuế thấp hơn. Những đơn vị được đóng góp ý kiến cho thuế khoán thì lại không liên quan đến ngành thuế, khi kết quả sai thì họ không chịu trách nhiệm, vậy liệu việc lấy ý kiến này có đủ căn cứ xác thực doanh thu và mức thuế khoán đúng không? (Nguyễn Minh Tuấn, quận 5, TPHCM).

° Việc xác định doanh thu và mức thuế khoán hiện nay có sự tham vấn của Hội đồng tư vấn thuế xã/phường/thị trấn, giám sát của chính quyền địa phương và của nhân dân. Thành phần của Hội đồng tư vấn thuế bao gồm: đại diện UBND, MTTQ, công an, hộ gia đình, cơ quan thuế. Theo Luật Quản lý thuế thì Hội đồng tư vấn thuế có trách nhiệm tham vấn ý kiến với cơ quan thuế trước khi duyệt mức doanh thu và thuế khoán. Như ý kiến phản ánh của ông, Tổng cục Thuế cũng đang triển khai việc khảo sát và đánh giá về hoạt động của Hội đồng tư vấn thuế để có giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động.

(Tổng cục Thuế)

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Quy hoạch kiến trúc