Tưởng niệm 52 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ

SGGPO

Sáng 16-3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi Ngãi tổ chức Lễ tưởng niệm 52 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại (16-3-1968 – 16-3-2020).

Tại buổi lễ, các đại biểu UBND tỉnh, Sở VH-TT-DL, UBND TP Quảng Ngãi, huyện Sơn Tịnh, địa phương đã cùng nhân chứng vụ thảm sát nhớ lại, cách đây 52 năm, quân đội viễn chinh Mỹ đã xả súng xuống thôn Mỹ Lai, xã Tịnh Khê sát hại 504 thường dân vô tội, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em.

Sơn Mỹ trở thành nỗi đau khôn nguôi của nhân dân Việt Nam cùng hàng triệu trái tim yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Trải qua 52 năm, quê hương xã Tịnh Khê đã đổi thay, phát triển, đồng thời tại nơi xảy ra vụ thảm sát này đã được phục hồi, xây dựng thành Khu chứng tích Sơn Mỹ.

Tại lễ tưởng niệm, các đại biểu đã dâng hoa và thắp nén hương tưởng nhớ những nạn nhân trong vụ thảm sát. Năm nay, ông Billy Kelly, một trong những cựu binh Mỹ đã không thể đến lễ tưởng niệm thường niên mà ông vẫn có mặt. Ông đã gửi hàng trăm đóa hoa hồng cùng lời nhắn “Tôi rất buồn vì năm nay không về thăm Sơn Mỹ nhưng tôi luôn luôn nguyện cầu cho các bạn. Mãi không quên”. Dòng ký tên “Peace Billy Kelly”.

>> Thiêng liêng lễ tưởng niệm 52 năm thảm sát Sơn Mỹ (Ảnh: NGUYỄN TRANG)
Tưởng niệm 52 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ ảnh 1 Tháp chuông này có tên Hòa Bình và nghi thức đánh chuông 5 hồi và 4 tiếng chuông gợi nhớ 504 thường dân vô tội bị sát hại
Tưởng niệm 52 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ ảnh 2 Nghi lễ được tổ chức đơn giản, nhanh chóng và thành kính trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19
Tưởng niệm 52 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ ảnh 3 Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi thắp hương tưởng niệm
Tưởng niệm 52 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ ảnh 4 Người mẹ có mặt tại buổi lễ để cùng tưởng nhớ thân nhân, làng xóm đã ra đi trong vụ thảm sát năm ấy
Tưởng niệm 52 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ ảnh 5 Ông Billy Kelly, cựu binh Mỹ gửi hoa hồng và lời nhắn gửi đến lễ tưởng niệm. Trong tâm niệm của ông, ông sẽ luôn trở lại Sơn Mỹ vào mỗi năm cho đến hơi thở cuối cùng.
Tưởng niệm 52 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ ảnh 6
Tưởng niệm 52 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ ảnh 7
Tưởng niệm 52 năm ngày thảm sát Sơn Mỹ ảnh 8 Quang cảnh ở ngôi làng Sơn Mỹ

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Giải quyết hồ sơ cấp bách ngay tại nhà dân

TPHCM: Giải quyết hồ sơ cấp bách ngay tại nhà dân

UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn yêu cầu tạo điều kiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thuận lợi trong thực hiện thủ tục hành chính, hạn chế tối đa việc tập trung đông người, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Tập trung vốn đầu tư công cho dự án giao thông huyết mạch

TPHCM cần gần 100.000 tỷ đồng để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông vận tải trên địa bàn thành phố. Đây là số vốn mà UBND TPHCM vừa đề xuất với Bộ GTVT để bộ xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Quy hoạch

Vướng mắc chuyển công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1

Chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 thành khu đô thị, thương mại dịch vụ nhằm cải tạo cảnh quan môi trường và giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai là chủ trương đã được tỉnh Đồng Nai đề ra từ năm 2007. Nhưng đã hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa triển khai được.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 2, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường An Phú, quận 2 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP