AAPP

Tuyên bố chung Pattaya cam kết vì hòa bình châu Á

Ngày 22-11, Hội nghị lần thứ 6 Liên minh các nghị viện châu Á vì hòa bình (AAPP) đã kết thúc tại Pattaya, Thái Lan và thông qua Tuyên bố Pattaya khẳng định cam kết chung vì hòa bình, dân chủ và đoàn kết ở châu Á.

Phối hợp phòng chống dịch cúm gia cầm đang là mục tiêu cấp bách của các nước châu Á.

Tuyên bố được 29 nước tham gia hội nghị thông qua, nhất trí rằng ngoại giao nghị viện là cần thiết như một kênh song song cho việc thực thi các mối quan hệ quốc tế và sẽ góp phần đáng kể vào việc tăng cường mối quan hệ đa phương thông qua việc củng cố nền tảng của nghị viện từng nước.

Tuyên bố cũng thúc giục các thành viên AAPP nghiên cứu đề xuất thành lập quỹ chống đói nghèo châu Á được AAPP đưa ra tại  hội nghị ở Islamabad ( Pakistan) năm 2004.

Các thành viên AAPP cũng nhất trí rằng các dịch bệnh như cúm gia cầm, HIV/AIDS là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh, vì vậy các nghị viện sẽ hết sức thúc đẩy chính phủ các nước thành viên đánh giá và giải quyết tình huống dịch bệnh bùng phát.

Tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phối hợp và hợp tác giữa các thành viên AAPP để thông qua và thực thi các luật lệ và các biện pháp chung nhằm chống buôn người và ma túy cũng như các tội phạm xuyên quốc gia.

Ngoài ra, các thành viên AAPP cũng thông qua một hiến chương về quyền con người, trong đó khẳng định lại sự tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhấn mạnh quyền tự quyết và các quyền khác trong việc bảo vệ quyền con người.

Hội nghị AAPP lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại Iran và lần thứ 8 tại Indonesia.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.