Tuyên dương những phụ nữ vượt khó, xây dựng gia đình hạnh phúc

Hội nghị biểu dương điển hình phụ nữ gia đình chính sách vượt khó, xây dựng gia đình hạnh phúc vừa được tổ chức hôm qua, 2-7, tại Hà Nội. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã tham dự hội nghị.

Đồng chí Trương Tấn Sang tặng quà cho các phụ nữ tiêu biểu.

Làm giỏi, nhưng nói thật dè dặt, thậm chí có phần khó khăn - đó là nét chung của các mẹ, các chị tham gia cuộc giao lưu rất xúc động trong khuôn khổ hội nghị. Chị Nguyễn Thị Mai (TPHCM) là biệt động Sài Gòn, từng 3 lần bị giặc bắt, tra tấn; bản thân là thương binh nặng, vậy mà đã không ngần ngại trải qua không biết bao nghề để mưu sinh: từ làm mộc đến bán áo gió, bán cháo vịt, mì Quảng…

Sau nhiều lần thất bại, nay chị đã có trong tay 5 lò bánh. Tài sản chưa phải lớn, nhưng cuộc sống gia đình đã ổn định, hai con ăn học thành đạt. Cặp vợ chồng duy nhất cùng xuất hiện, giao lưu tại hội nghị cũng đã để lại trong lòng khán giả sự cảm phục sâu sắc: chị Phạm Thị Quy và anh Đỗ Xuân Đông (Hải Dương).

Họ có hai người con bị tật nguyền do nhiễm chất độc da cam từ người cha có nhiều năm chiến đấu tại chiến trường miền Tây và miền Đông Nam bộ. Anh chị đã cùng chung sức vượt qua hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn, xây dựng được trang trại cho thu lãi mỗi năm 150 triệu đồng. Chị Quy không chỉ “giỏi việc nhà” mà còn “đảm việc nước”, luôn là hội viên phụ nữ tích cực ở địa phương.

- Đại biểu lớn tuổi nhất là Mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Cam ở Đồng Tháp (85 tuổi), trẻ nhất là chị Đặng Thị Thủy ở An Giang (27 tuổi).

- Có 33 đại biểu là phụ nữ dân tộc ít người.

- 1 đại biểu là Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân.

Phát biểu với hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang đã bày tỏ những tình cảm trân trọng: “Các mẹ, các chị đã chịu nhiều hy sinh mất mát, nhưng những phẩm chất trung hậu đảm đang đã và đang được các mẹ, các chị giữ vững và phát huy trong cuộc sống hôm nay. Quả cảm vượt qua những khó khăn to lớn, vượt lên những mất mát, thực sự trở thành chỗ dựa cho gia đình; các mẹ, các chị đã không coi mình là đối tượng cần sự hỗ trợ, giúp đỡ, ngược lại, đã phấn đấu thoát nghèo, làm giàu chính đáng; làm tròn nghĩa vụ của người mẹ, người vợ trong gia đình, đồng thời cũng thực hiện thật trọn vẹn trách nhiệm của người nữ công dân trong xã hội. Các mẹ, các chị là hình ảnh đẹp về người phụ nữ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh”.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP