Ứng phó với thiên tai

Từ đầu năm 2014 đến nay, thời tiết cực đoan liên tục diễn ra trên khắp cả nước gây nhiều thiệt hại về tài sản và con người. Bão, mưa - lũ, động đất, dông lốc, sạt lở, sét đánh… ngày càng diễn biến phức tạp. Dù đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhưng thiệt hại do thiên tai gây ra vẫn rất lớn. Thực tế đang đòi hỏi việc dự báo, tuyên truyền để người dân tự trang bị kiến thức để đề phòng thiên tai là cấp thiết.

Trong 2 tuần qua, tại ĐBSCL liên tiếp xảy ra hai trận lốc xoáy gây thiệt hại gần 200 căn nhà ở Cần Thơ và Hậu Giang. Một số người dân ở huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) đã dùng điện thoại di động ghi lại được “một vòi rồng” kinh hoàng quét qua thị trấn nhỏ này. Trước đó, tại An Giang lốc xoáy cũng làm sập, tốc mái hơn 200 căn nhà. Theo nhận định của Viện Vật lý địa cầu: ĐBSCL là một trong những vùng xuất hiện nhiều dông, sét rõ rệt nhất trong cả nước. Nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan đã xuất hiện ở ĐBSCL trong bối cảnh khu vực này đang chịu tác động nặng nề do biến đổi khí hậu gây ra. Trong đó, tại Hậu Giang đã ghi nhận sự xuất hiện mưa đá. Những thiệt hại do thiên tai gây ra là rất nặng nề. Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Trung ương, năm 2013, cả nước có 254 người chết, 31 người bị mất tích, 859 người bị thương, 12.000 ngôi nhà bị đổ sập, 350.000ha hoa màu bị thiệt hại.

Trong 10 ngày đầu tháng 8-2014, nước lũ trên sông Mê Công đã ập về Campuchia. Theo ghi nhận, đã có ít nhất 19 người chết, hàng ngàn người phải sơ tán khẩn cấp do nước lũ hoành hành. Ngày 10-8, Đài Khí tượng - thủy văn Nam bộ ghi nhận mực nước tại Tân Châu là 3,71m, vượt mức báo động 1 và gần chạm mức báo động 2. Nước lũ kết hợp triều cường đã gây thiệt hại nặng nề trên 7.000ha lúa ở các huyện đầu nguồn của tỉnh Long An. Đây chỉ mới là “khởi động” của mùa lũ còn kéo dài.

Tại ĐBSCL, trong gần 2 thập niên vừa qua, vấn đề “chung sống với lũ” gần như là vấn đề thời sự mỗi khi nước từ thượng nguồn sông Mê Công đổ về. Trong đó, nhiều quyết sách quan trọng như “nắn dòng lũ”, thoát lũ ra biển Tây; các quyết sách hạ tầng phục vụ dân sinh như cho người dân vay vốn tôn cao nền nhà, làm nhà trên cọc liên tục được nối tiếp triển khai. Và gần đây nhất là việc triển khai hàng loạt cụm, tuyến dân cư ở các khu vực an toàn. Hiện nay, các địa phương đang khẩn trương hoàn thiện các cụm, tuyến dân cư và di dân vào đây. Có thể nói, việc di dời hàng trăm ngàn hộ dân vào các cụm, tuyến dân cư đã giảm tối đa các trường hợp trẻ em chết đuối trong mùa lũ. Cùng lúc, nhiều địa phương ở vùng lũ đã mở nhiều lớp dạy bơi cho trẻ em. Đây là việc làm cần thiết để trang bị kỹ năng sống cho trẻ em trong môi trường thường xuyên bị lũ lụt hoành hành như ĐBSCL.

Nhiều công trình hạ tầng phục vụ dân sinh đã góp phần đáng kể để người dân ĐBSCL yên tâm “chung sống với lũ”! Tuy nhiên, thực tế đang phát sinh nhiều vấn đề do thiên tai gây ra. Việc các địa phương lạm dụng làm đê bao kiên cố sản xuất lúa vụ 3 tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Nhiều tuyến đê bao được xây dựng với mục tiêu ban đầu là bảo vệ lúa. Tuy nhiên, sau nhiều năm do không xả lũ, người dân đã cất nhà và trồng hoa màu trong vùng đê bao. Hiện nay rất nhiều địa phương lúng túng khi đề cập đến vấn đề xả lũ. Trong 3 năm trở lại đây, liên tiếp nhiều tuyến đê bao sản xuất lúa bị nước lũ phá vỡ. Nếu như các tuyến đê kiên cố bị nước lũ phá vỡ hậu quả rất khó lường - vì rất nhiều nhà dân xây dựng không đạt cao trình sẽ bị nước lũ nhấn chìm. Đây cũng là lời cảnh báo cho các địa phương sớm có giải pháp “dự phòng” để bảo vệ sinh mạng người dân trong các tình huống thiên tai ập đến!

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khốc liệt, tần suất lốc xoáy, sét đánh, lũ lụt… diễn biến ngày càng phức tạp, đòi hỏi chính quyền các địa phương ở ĐBSCL phải triển khai gấp các biện pháp ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ. Trong đó, cần sớm mở nhiều lớp tuyên truyền, tập huấn để trang bị “kỹ năng ứng phó thiên tai” cho người dân trong vùng, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra!

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trải thảm nhựa cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận đoạn qua huyện Cai Lậy, Tiền Giang

Giao thông đi trước mở đường

Mới đây, tại hội nghị thẩm định Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch vùng tiếp tục nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của hạ tầng giao thông ĐBSCL.

Giao thông - Đô thị

Tàu Cát Linh - Hà Đông mới khai thác 8,2% công suất

Ngày 28-11, Công ty Đường sắt Hà Nội (Ha Noi Metro) cho biết, trong 7 ngày đầu khai thác thương mại (từ ngày 21 đến 27-11), tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vận hành 1.421 chuyến tàu an toàn, vận chuyển tổng công 113.024 lượt hành khách, đạt bình quân 16.146 khách/ngày.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: