Vaccine phòng cúm A/H1N1 “made in Việt Nam”: Tín hiệu lạc quan!

Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được vaccine phòng cúm A/H1N1, trong tuần này WHO sẽ cung cấp chủng giống virus H1N1 cho Việt Nam. Đây là những thông tin được đưa ra tại hội thảo Nghiên cứu và phát triển vaccine cúm ở người do Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức ngày 8-6 ở Hà Nội.

Theo TS Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường cho biết, hiện nay tại Việt Nam đang tồn tại và lưu hành nhiều chủng virus cúm gồm: cúm mùa, cúm gia cầm A/H5N1 và mới đây nhất là cúm A/H1N1. Từ cuối tháng 5 tới nay, dịch cúm A/H1N1 đã xâm nhập vào nước ta và diễn biến hết sức phức tạp tại khu vực một số tỉnh phía Nam, với số bệnh nhân tăng lên từng ngày. Nguy cơ dịch bệnh này lan rộng trong cộng đồng là rất cao khi hàng ngày có hàng người vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam.

Nguy hiểm hơn, theo PGS,TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, trong trường hợp virus đổi kháng nguyên, virus cúm A/H1N1 kết hợp với virus cúm A/H5N1 tái tổ hợp thành một chủng virus mới có độc lực cao hơn thì 100% bệnh nhân sẽ tử vong, lúc đó quả là thảm họa. Do đó, việc chủ động sản xuất, cung ứng vaccine phòng bệnh cúm cho người dân là vô cùng quan trọng và cần thiết trong hoàn cảnh hiện nay.

Trước tình thực trạng trên, PGS-TS Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Công ty Vaccine và sinh phẩm số 1 cho biết, hiện nay vaccine phòng cúm A/H5N1 ở người sản xuất trong nước hiện đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên 240 người tình nguyện (lần thử nghiệm đầu tiên, loại vaccine này đã cho kết quả đạt miễn dịch đến 97%). Nếu giai đoạn 2 này tiếp tục thuận lợi thì cuối năm nay sẽ tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 trước khi đưa vào sản xuất dịch vụ phục vụ cho cộng đồng vào năm tới.

Đối với chủng virus cúm A/H1N1 vừa xâm nhập vào nước ta, PGS-TS Vân khẳng định, Việt Nam cũng hoàn toàn có thể sản xuất được vaccine, vì quy trình sản xuất về cơ bản vẫn theo quy trình sản xuất vaccine cúm.

TS Jean Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cam kết, WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam sản xuất vaccine phòng chống cúm A/H5N1 cũng như các loại cúm khác, đặc biệt là cúm A/H1N1.

Tuy nhiên TS Olivé cũng nhấn mạnh, hiện nay Việt Nam đã bắt tay vào sản xuất vaccine cúm A/H5N1 nhưng cần đạt được các tiêu chuẩn cao hơn về an toàn sinh học. Đại diện của WHO cũng cho biết, sẽ cùng với các tổ chức y tế quốc tế giúp đỡ, liên hệ và cung cấp miễn phí các chủng virus cúm A/H1N1 cho nhà sản xuất ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Quốc Lập

15 người mắc cúm A/H1N1

(SGGP).- Ngày 8-6, Sở Y tế TPHCM cho biết có xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số ca mắc lên 15 người. Cả 2 trường hợp mới phát hiện này đều đi cùng với chuyến bay UA869 từ Mỹ quá cảnh Hồng Công (Trung Quốc) trước khi về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất ngày 5-6 (cùng chuyến bay  với 4 người đã được xác định nhiễm cúm A/H1N1 ngày 6 và 7-6). 

Hiện 293 hành khách đi cùng chuyến bay trên, trong đó có 210 người ở TPHCM đã được lên danh sách cách ly để theo dõi. Tuy nhiên theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu, GĐ Sở Y tế TPHCM, đến ngày 8-6 ngành y tế TP mới tiếp cận được 150 địa chỉ cụ thể với 110 người được giám sát, số còn lại đã đi du lịch sang các tỉnh khác. Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu thân nhân những hành khách trên thông báo để họ theo dõi sức khỏe của mình.

Theo bác sĩ Châu, hiện diễn biến của dịch cúm A/H1N1 đang có xu hướng lan nhanh và lan rộng nên  Sở Y tế TPHCM đã phát hành gần 5.000 biểu mẫu tờ khai mới để hành khách ghi thông tin về tình trạng sức khỏe của mình, địa chỉ lưu trú... nhằm giúp ngành y tế dễ giám sát.

Mỗi ngày có gần 10.000 hành khách từ vùng dịch cúm A/H1N1 đang lưu hành về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, một nửa trong số đó trú lại tại TPHCM. Trong khi đó, máy đo thân nhiệt tại sân bay liên tục phát hiện hàng chục trường hợp thân nhiệt cao buộc phải đưa đến các khu cách ly ở BV Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và BV Bệnh nhiệt đới theo dõi khiến cho khu cách ly 3 bệnh viện này... quá tải.

T.Lâm

Đủ thuốc Tamiflu điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 có nguy cơ lây lan nhanh ra cộng đồng, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, trước mắt, tất cả bệnh nhân mắc, nghi mắc cúm A/H1N1 cách ly đều được miễn phí điều trị. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho các địa phương về phương tiện thiết bị y tế và thuốc men phòng chống dịch.

Hiện nay, ngoài việc tiếp tục mua thêm máy thở thì 1.000 máy thở các loại được đầu tư từ đợt dịch SARS vẫn sử dụng được khoảng trên 80%. Đặc biệt, Bộ Y tế đã dự trữ hơn 10 triệu viên Tamiflu dạng nguyên liệu, sẵn sàng đưa vào sản xuất ngay, đảm bảo đủ thuốc điều trị cho bệnh nhân cúm A/H1N1.

Thông tin liên quan

- Dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam: Nguy cơ vượt tầm kiểm soát

- Đến sáng 7-6: Thêm 2 bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 xuất viện

- Dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam: Nguy cơ lan rộng do sinh viên, du khách về nghỉ hè tăng

- Người nhập cảnh từ vùng dịch cúm A/H1N1 đang được giám sát chặt

- Đã có 6 ca mắc cúm A/H1N1 tại Việt Nam

- Dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam: Người dân còn chủ quan

- Các địa phương phải cập nhật tình hình dịch cúm A/H1N1 hằng ngày

- TPHCM: Cách ly thêm 1 hành khách ngồi cạnh ca mắc cúm A/H1N1

- Làm rõ trách nhiệm các cấp trong phòng chống đại dịch cúm A/H1N1

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc