Vấn nạn buôn nội tạng xuất hiện trong "Điềm báo"

(SGGPO).- Trở lại với sở trường kịch kinh dị quen thuộc nhưng vở kịch mới nhất của sân khấu kịch Hồng Vân lại mang nhiều yếu tố hài hước để tạo cảm giác nhẹ nhàng nơi khán giả, đồng thời đề cập vấn đề buôn bán nội tạng con người.

Điềm báo (tác giả: Lê Quốc Nam, Đinh Mạnh Phúc; đạo diễn: Lê Quốc Nam) xoay quanh câu chuyện về cô cháu gái của bác sĩ Tâm (Trung Dũng) bị tai nạn xe lửa, xác cô được đưa về bệnh viện nơi bác sĩ Tâm công tác để phục vụ cho việc điều tra.

Chú Thu (NSƯT Đức Hải - nhân viên quản lý nhà xác) sắp hết nhiệm kỳ và Hải (Xuân Nghị) sẽ là người tiếp theo đảm đương công việc này. Nhưng từ khi Hải chính thức quản lý nhà xác thì anh gặp nhiều điều kỳ lạ. Bản thân chú Thu cũng phát hiện nội tạng của các thi thể biến mất mà không rõ lý do.

Vợ chồng bác sĩ Tâm cũng như chú Thu và con gái của mình sau đó đều bị hung thủ sát hại. Lúc này, Hải vô tình phát hiện anh có năng lực đặc biệt - khả năng dự đoán tương lai…

Một cảnh trong vở Điềm báo

Trở lại với sở trường kịch kinh dị, 2/3 bối cảnh của Điềm báo diễn ra trong nhà xác bệnh viện. Thủ pháp “nhát ma” của vở kịch tuy không thật sự mới mẻ: xác người bật dậy trong quan tài, những thi thể không lành lặn, những tiếng gõ cửa đều đặn, bóng đèn khi sáng khi tối... nhưng vẫn phần nào khiến khán giả sợ hãi bởi một vài tình tiết bất ngờ trong một không gian lạnh lẽo, u ám.

Điềm báo dường như được tiết chế yếu tố kinh dị đi khá nhiều, nhường chỗ cho các chi tiết hài hước nhằm tạo cảm giác dễ thở hơn cho khán giả. Thành công lớn nhất trong việc mang đến tiếng cười cho khán giả là vai Hải - chàng “tân binh” kế nhiệm việc trông coi nhà xác.

Hải khiến khán giả không thể nhịn cười từ chất giọng Phú Yên được nhái khá thuần thục cho đến phần lời thoại vừa ngô nghê đan xen trong các chi tiết kinh dị. Tuy nhiên, nếu vai diễn này có những chi tiết mang tính đột phá hơn, bớt đi sự lặp lại sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn với khán giả.

Câu chuyện về buôn bán nội tạng người trong Điềm báo được lồng ghép trong mối quan hệ đồng tính giữa bác sĩ Tâm với người trợ lý bởi cả hai đã vạch ra những âm mưu thâm sâu, hiểm ác được che đậy dưới hình thức phòng thí nghiệm đặc biệt. Khi mọi chuyện đã không thể che đậy, kết cục của vợ chồng bác sĩ Tâm hay cha con chú Thu là điều không thể tránh khỏi.

Cái kết của vở kịch là kết mở, thậm chí khiến một bộ phận khán giả cảm thấy rối rắm bởi không biết đâu là thực, đâu là hư; ai là người, ai là ma và tội ác cuối cùng có bị trừng phạt hay không.

Điềm báo được công diễn tại Sân khấu kịch Hồng Vân (SuperBowl, 43A Trường Sơn, quận Tân Bình, TPHCM).

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.