Vàng tăng thêm 640.000 đồng/lượng: Nhiều giải pháp ổn định thị trường tài chính

(SGGP).- Chiều 18-2, giá vàng thế giới ở mức 1.385,4 USD/ounce, chỉ tăng nhẹ 0,8 USD/ounce so với mức giá chốt phiên liền trước, nhưng giá vàng miếng SJC trong nước vọt lên và chốt ở mức 37,49 triệu đồng/lượng mua vào, 37,59 triệu đồng/lượng bán ra, tăng đến 640.000 đồng/lượng so với mức giá chốt chiều 17-2. Như vậy, từ đầu tháng đến nay, giá vàng đã tăng gần 2 triệu đồng/lượng.

Ông Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm Vàng Ngân hàng Á Châu-ACB, cho rằng giá vàng tăng là do nhu cầu vàng hiện nay tăng. Cụ thể, nhu cầu nhập khẩu vàng ở Việt Nam bình quân là khoảng 60 tấn/năm, trong khi các doanh nghiệp khai thác vàng trong nước chỉ sản xuất được khoảng 1-2 tấn vàng/năm. Việt Nam là nước thuần nhập khẩu vàng nhưng lại có tập quán giữ vàng. Đầu năm 2011, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã cấp quota nhập khẩu vàng với số lượng hạn chế cho một số ngân hàng và doanh nghiệp với mục đích can thiệp thị trường vàng. Do đợt cấp quota này có hiệu lực đến hết tháng 2-2011 nên một số đơn vị cân nhắc thời điểm nhập khẩu thích hợp.

Chiều ngày 18-2, tỷ giá USD liên ngân hàng niêm yết tại website Ngân hàng nhà nước tiếp tục có thêm phiên thứ 3 giảm giá còn 20.673 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD so với mức giá trước đó một ngày.

Theo đó, các ngân hàng thương mại cũng giảm 5 đồng, còn  20.785 đồng/USD thấp hơn 3 ngày trước đó 25 đồng/USD. Tuy nhiên, cùng ngày tỷ giá USD trên thị trường tự do vẫn tiếp tục bị các điểm thu đổi “đẩy” lên đến 22.050 đồng/USD (mua vào) và 22.300 đồng/USD (bán ra), tăng thêm 300 đồng/USD so với trước đó một ngày.

Để chấn chỉnh lại thị trường tiền tệ, nhất là giải quyết dứt điểm tình trạng 2 tỷ giá đang diễn ra như hiện nay, Ngân hàng nhà nước đang xem xét và chuẩn bị đưa ra dự thảo xử phạt hành chính đối với các vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ.

Theo đó, dự kiến sẽ phạt đến 500 triệu đồng đối với hành vi mở các sàn giao dịch vàng “chui”, phạt 75 triệu đồng đối với hình vi mua bán ngoại tệ không đúng với tỷ giá quy định, phạt đến 45 triệu đồng đối với hành vi niêm yết, báo giá, ký kết hợp đồng, giao dịch bằng ngoại tệ.

M.THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VinFast VF33 – Mẫu SUV thuộc phân khúc E dự kiến đến tay người tiêu dùng Mỹ vào Quý 2 - 2022

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

7 ngân hàng thương mại ra mắt thẻ tín dụng nội địa

Thẻ chip tín dụng nội địa do các ngân hàng, công ty tài chính phát hành, có ưu điểm như chi tiêu trước trả tiền sau với thời gian miễn lãi tối đa lên đến 55 ngày; chấp nhận thanh toán và sử dụng trên mạng lưới thanh toán 235.304 POS và 14.386 ATM chấp nhận thẻ chip ghi nợ nội địa sẵn có của tất cả các ngân hàng...

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế