Vì biển, đảo thiêng liêng

Những ngày qua, truyền thông cả nước đã có nhiều cố gắng nhưng không sao chuyển tải hết nghĩa khí, sự kiên trung, tấm lòng và tình cảm, cùng nhiều cách thể hiện sự chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển đảo của người dân nước Việt.

Nơi khu vực Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương - 981, hoạt động trái phép ở thềm lục địa Việt Nam, các lực lượng cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân của chúng ta kiên cường bám biển, bất chấp hiểm nguy, xử lý các tình huống khiêu khích, đâm va… của các tàu Trung Quốc. Trên mặt trận ngoại giao, ở các diễn đàn thế giới, khu vực, hay những cuộc giao thiệp với Trung Quốc, những người có trách nhiệm, các cơ quan đại diện của ta đã khẳng định, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan đặt trái phép, đã thông tin làm cho thế giới hiểu rõ tình hình, những căn cứ pháp lý của vấn đề, tranh thủ sự đồng tình của cộng đồng quốc tế. Các phóng viên đã ra tận hiện trường để thông tin kịp thời và cận cảnh tình hình đấu tranh trên thực địa. Các cơ quan báo chí có nhiều tin, bài, nhiều phỏng vấn sắc sảo đối với các chuyên gia, các nhà nghiên cứu…, đã cung cấp các tư liệu, căn cứ pháp lý về chủ quyền biển đảo của chúng ta. Ở các công trình, các cơ sở sản xuất, dịch vụ, các cơ quan, cũng đã có những ghi nhận tích cực về sự chung tay bằng tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả làm việc, bằng việc dành những ngày công lao động đóng góp cho các lực lượng bảo vệ biển đảo. Tại các trường học, học sinh, sinh viên cũng đã có nhiều cách thể hiện, không chỉ đóng góp, nhắn tin bằng điện thoại ủng hộ mà còn có những hình thức độc đáo trong việc chào cờ, xếp hình Tổ quốc… Nhiều học sinh đã viết thơ, đóng thành tập gửi cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thiêng liêng. Trong các chuyến gửi quà, có cả những tranh vẽ và tiền dành dụm của các bé nhi đồng, người cao tuổi, người thu nhập thấp...

Ở các chợ, siêu thị, những người bán hàng luôn có những đóng góp mau mắn cho biển đảo. Không chỉ các nhà doanh nghiệp, mà những người lao động bình dân cũng tự mình đến các báo, các trụ sở của Mặt trận Tổ quốc nhờ chuyển phần đóng góp của mình. Các văn nghệ sĩ cũng đã cùng nhau làm những chương trình hướng về biển đảo. Trên diễn đàn Quốc hội, các đại biểu đã thể hiện tâm huyết, không chỉ xem xét dành thêm nguồn lực cho biển Đông, tăng cường trang thiết bị cho cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư, hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ mà còn đề nghị trong nghị quyết có nội dung về các biện pháp bảo vệ chủ quyền, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế. Có đại biểu còn khuyến cáo không mua sắm xe công, hạn chế hội nghị, hội họp, lễ hội, giảm các đoàn đi nước ngoài… cùng nhiều những vấn đề đặt ra mang tầm chiến lược nhằm bảo vệ Tổ quốc và phát triển bền vững. Người Việt ở khắp năm châu cũng đã bày tỏ sự sát cánh cùng với quê nhà, có nơi ký tên trên cờ Tổ quốc, vẽ biểu ngữ bằng máu, cùng nhiều hoạt động thiết thực cho biển đảo quê hương, thu hút sự quan tâm và tham gia của những người yêu Việt Nam ở các nước sở tại.

Lòng yêu nước của người Việt như đã thấm vào trong máu, trong xương, như đã trở thành triết lý sống, nhân cách sống. Những biểu hiện trong những ngày qua đã nói lên sự thống nhất ý chí và hành động, sự vững tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ. Đó chính là sức mạnh của khối đại đoàn kết, của nội lực trước hiểm họa và thách thức.

PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác