Vi phạm quy định trong tín dụng, cựu Chủ tịch Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu lĩnh 9 năm tù

SGGPO

Hội đồng xét xử, Tòa án nhân dân TP Hà Nội nhận định, bị cáo Tạ Bá Long (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại Cổ phần Dầu khí Toàn Cầu - GPBank) và đồng phạm không kiểm tra mục đích sử dụng vốn và các điều kiện khác, chấp nhận tài sản thế chấp của khách hàng khiến GPBank bị thiệt hại hơn 300 tỷ đồng.

Chiều ngày 29-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại GPBank sau một tuần xét xử và nghị án.

Vi phạm quy định trong tín dụng, cựu Chủ tịch Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu lĩnh 9 năm tù ảnh 1 Các bị cáo nghe tuyên án

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên phạt bị cáo Tạ Bá Long, cựu Chủ tịch GPBank 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cùng tội danh với bị cáo Long, bị cáo Đoàn Văn An, cựu Phó Chủ tịch GPBank 12 năm tù; Phạm Quyết Thắng, cựu Tổng Giám đốc GPBank 9 năm tù; Đỗ Trung Thành, cựu Phó Tổng Giám đốc GPBank 7 năm tù. Các bị cáo khác là những cựu cán bộ của GPBank cũng bị tuyên từ 30 tháng tới 5 năm tù giam.

Đối với nhóm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tòa tuyên phạt bị cáo Phùng Ngọc Khánh, cựu Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Sài Gòn One, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty M&C)13 năm tù; Bị cáo Nguyễn Trọng Hiếu, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần phát triển Điện lực Sài Gòn 8 năm tù; Kim Văn Bộ, cựu Phó Giám đốc Công ty Điện lực Sài Gòn 3 năm tù.

Trước đó, quá trình xét hỏi, HĐXX nhận định, nhóm bị cáo Phùng Ngọc Khánh, Nguyễn Trọng Hiếu và Kim Văn Bộ có hành vi gian dối, ký khống hợp đồng mua bán 6 căn hộ tại dự án Sài Gòn M&C để vay vốn GPBank số tiền 305 tỷ đồng.

Với tội danh lừa đảo, Khánh được xác định giữ vai trò chủ mưu. Hai bị cáo Hiếu, Bộ thực hành tích cực để nâng khống giá trị tài sản đảm bảo. Hành vi chiếm đoạt tiền của các bị cáo gây thiệt hại cho GPBank đặc biệt lớn. Vì vậy toà yêu cầu các bị cáo lừa đảo, phải bồi thường 90% thiệt hại.

Đối với các lãnh đạo, các cựu cán bộ tại GPBank, toà cho rằng, họ không thực hiện đúng việc kiểm tra, thẩm định mục đích sử dụng vốn, khả năng tài chính, phương án sử dụng vốn, tài sản thế chấp… Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho GPBank.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Hành trình lẩn trốn gần 3 tháng trong rừng của 2 đối tượng vượt ngục

Sau khi dùng thanh kim loại để khoét tường trốn khỏi nơi giam giữ thuộc nhà tạm giữ Công an Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị), suốt gần 3 tháng, 2 đối tượng đã liên tục di chuyển và lẩn trốn ở các khu vực rừng hẻo lánh thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, Đakrông (Quảng Trị) để tránh sự vây bắt của lực lượng chức năng.

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Phá định vị, gắn thiết bị theo dõi vào ô tô để trộm xe

Ngày 28-5, Công an TP Thủ Đức (TPHCM) cho biết, đang tạm giữ Trần Đình Nghĩa (SN 1986, ngụ tỉnh Quảng Nam), Võ Văn An (SN 1990, ngụ tỉnh Bình Định) và Vũ Nguyễn Hoàng (SN 1988, ngụ tỉnh Quảng Nam) để điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

Vụ án

Trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Sau hơn một tháng nhận được kết luận điều tra của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao trả hồ sơ đề nghị làm rõ hành vi sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Nguyễn Việt Hùng (cựu Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế) trong việc kiểm tra Công ty Cửu Long giữ lại số tiền hơn 3,8 triệu USD mà không báo cáo Bộ Y tế.