Việt Nam sẽ thực hiện ca ghép tim đầu tiên

(SGGP).- Ngày 14-3, Bệnh viện Quân y 103, Hà Nội cho biết, trong năm nay các chuyên gia về ghép tạng của bệnh viện sẽ thực hiện ca ghép tim người đầu tiên ở Việt Nam.

Giám đốc bệnh viện, Thiếu tướng, PGS,TS Hoàng Mạnh An cho biết ghép tim là kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng trên thế giới. Hiện nay ở Việt Nam, ghép tim đang là dự án khoa học lớn của Nhà nước nên Bộ KH-CN và Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Quân y 103 triển khai. Đặc biệt, không như các kỹ thuật ghép tạng khác như thận, gan, với mỗi người chỉ có 1 quả tim duy nhất, nên nếu cho tim có nghĩa là cứu một người thì mất đi một người. Do đó, hiện nay trên thế giới, kỹ thuật ghép tim được thực hiện do những người chết não hiến tim.

Q. LẬP

Tin cùng chuyên mục

Sức khỏe cộng đồng

Vinmec được ACC công nhận là trung tâm xuất sắc về tim mạch đầu tiên tại châu Á

Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội) và Bệnh viện Vinmec Central Park (TPHCM) vừa chính thức nhận chứng chỉ của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ (ACC - American College of Cardiology) về quản lý bệnh lý suy tim và mạch vành. ACC cũng đồng thời công nhận Vinmec Times City và Vinmec Central Park là trung tâm xuất sắc (COE) về tim mạch đầu tiên tại châu Á.

Thuốc

Evusheld vẫn hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2 ở Việt Nam

Chiều 3-2, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có thông tin về thuốc Evusheld, khi mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (USFDA) dừng cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp thuốc Evusheld cho tới khi có thông báo cập nhật của USFDA với lý do Evusheld không có tác dụng bảo vệ đối với một số biến chủng mới của SARS-CoV-2 hiện đang chiếm ưu thế tại Hoa Kỳ.