Việt Nam sẽ thực hiện ca ghép tim đầu tiên

(SGGP).- Ngày 14-3, Bệnh viện Quân y 103, Hà Nội cho biết, trong năm nay các chuyên gia về ghép tạng của bệnh viện sẽ thực hiện ca ghép tim người đầu tiên ở Việt Nam.

Giám đốc bệnh viện, Thiếu tướng, PGS,TS Hoàng Mạnh An cho biết ghép tim là kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng trên thế giới. Hiện nay ở Việt Nam, ghép tim đang là dự án khoa học lớn của Nhà nước nên Bộ KH-CN và Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện Quân y 103 triển khai. Đặc biệt, không như các kỹ thuật ghép tạng khác như thận, gan, với mỗi người chỉ có 1 quả tim duy nhất, nên nếu cho tim có nghĩa là cứu một người thì mất đi một người. Do đó, hiện nay trên thế giới, kỹ thuật ghép tim được thực hiện do những người chết não hiến tim.

Q. LẬP

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Bệnh viện hết thuốc, vật tư y tế... vẫn chờ đấu thầu

Hiện nay, lượng bệnh nhân tăng cao, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế… xảy ra ở bệnh viện tuyến trên. Các tình huống này lại không thuộc tình huống cấp cứu, chỉ là tình huống cấp bách. Vì vậy, cần được pháp luật cho phép chỉ định thầu rút gọn để đáp ứng kịp thời, nhanh chóng mua sắm thuốc, vật tư y tế... cứu chữa người bệnh.

Sức khỏe cộng đồng

Chăm sóc sức khỏe chuẩn quốc tế

Theo tổ chức WHO, hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe (Self-care Literacy) chính là phương án tối ưu được sử dụng thay cho việc chỉ phụ thuộc vào hệ thống và cơ sở y tế hiện tại. Trong báo cáo về Giá trị xã hội - kinh tế của hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ toàn cầu (Global Social and Economic Values of Self-care 2022) của tổ chức Global Self-care Federation, Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất về tự chăm sóc sức khỏe.