Việt - Nga tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự

* Năm 2013 ra đời lực lượng tàu ngầm Việt Nam

(SGGP).- Ngày 5-3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng và đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Liên bang Nga nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Đại tướng Sergei Shoigu ngay sau khi đảm nhiệm cương vị mới đã sang thăm Việt Nam; đồng thời đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu.

Chủ tịch nước tin tưởng rằng kết quả chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại Việt Nam lần này sẽ đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa 2 nước. Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ chí tình, có hiệu quả của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Liên bang Nga tiếp tục đưa quan hệ 2 nước ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.

Lễ đón chính thức Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng và đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Liên bang Nga diễn ra sáng 5-3 tại trụ sở Bộ Quốc phòng. Ngay sau lễ đón, Đại tướng Phùng Quang Thanh và Đại tướng Sergei Shoigu đã chủ trì buổi hội đàm. Tại cuộc hội đàm, hai Bộ trưởng đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi nước, đồng thời đề ra phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng song phương trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp vốn có của 2 dân tộc.

Sau hội đàm, hai bộ trưởng đã chủ trì buổi họp báo, thông báo với đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí về nội dung cuộc hội đàm. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và Bộ trưởng Sergei Shoigu bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga đang phát triển thực chất, ngày càng sâu sắc, bền vững, phát huy tốt truyền thống lịch sử mà quân đội và nhân dân 2 nước đã có. Hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh khu vực, thảo luận phương hướng phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực quân sự nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa quân đội và nhân dân 2 nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả hơn, đồng thời tin tưởng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga sẽ không ngừng phát triển, đáp ứng nguyện vọng của 2 dân tộc.

Đại tướng Sergei Shoigu cho biết, ngay trong năm 2013, nỗ lực chung của 2 nước là mở trang sử mới trong lịch sử phát triển của hải quân Việt Nam, đánh dấu bằng sự ra đời của lực lượng tàu ngầm của Việt Nam. Theo đó, Nga sẽ giúp Việt Nam đào tạo các thủy thủ đoàn cùng với việc đóng các tàu mới. Đây là một phần quan trọng trong hợp tác hải quân của quân đội 2 nước vốn được phía Nga coi trọng. Liên quan tới việc thiết lập cơ chế đối thoại quốc phòng hàng năm do phía Việt Nam đề xuất, Đại tướng Sergei Shoigu hoàn toàn ủng hộ và hy vọng cơ chế này có thể hoạt động ngay trong năm nay.

Trong khi đó, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng, chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga thể hiện sự coi trọng hợp tác hữu nghị song phương trong hợp tác quốc phòng giữa 2 nước. Hai bên đã trao đổi hợp tác về kỹ thuật quân sự. Việt Nam sẽ tiếp tục mua sắm vũ khí quân sự từ Liên bang Nga và các quân binh chủng của Việt Nam sẽ hợp tác song phương với Nga để đảm bảo lợi ích của mỗi bên. 

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Kiều hối gửi về TPHCM đang tăng so với cùng kỳ

Lượng kiều hối chuyển về TPHCM trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 4 tỷ USD (tăng 2% so với cùng kỳ). Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TPHCM đạt khoảng 5,5 tỷ USD (tăng 0,82% so với năm 2019).  

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP