Vô nghĩa

Thành tích bất bại liên tiếp của HLV Mourinho hiện nay tại Man.United được xem là đỉnh cao trong sự nghiệp của ông. Thế nhưng, nếu chỉ tính tại sân Old Trafford, cái thành tích ấy chẳng có ý nghĩa gì cả, thậm chí chỉ thêm phần lố bịch.

Ngay lập tức, người ta có thống kê: Mourinho là HLV có tỷ lệ chiến thắng tệ nhất tính từ năm 1974 trong các trận đấu của Man.United trên sân nhà, chỉ 37,5%. Mặc dù con số này không phản ảnh tất cả nhưng nó cũng cho thấy Mourinho chưa có được một sự tương thích với sân bóng huyền thoại này. Nói đúng hơn, thành tích bất bại của Mourinho chỉ có ý nghĩa với riêng ông, khá xa lạ với Old Trafford, nơi vẫn nổi tiếng với “Fergie Time”.

Thật ra, đó chưa phải là điều đáng lo ngại nhất. Như đã biết, thời hậu Sir Alex đã kéo dài sang năm thứ 4 mà chẳng có chuyện gì chuyển biến mới mẻ. Từ một David Moyes liên tục phá các “kỷ lục tồi tệ”, đến Van Gaal với kiểu chơi chuyền bóng vô vị, giờ thì Mourinho với các trận hòa vô nghĩa. Còn rất lâu mới trở lại với Man.United ngày xưa, đó là điều chắc chắn.

Nhưng chính thành tích bất bại của Mourinho đã phá đổ một trong những thứ vô cùng căn bản tại sân Old Trafford: Giờ đây, giải pháp duy nhất của Man.United là mua người, tăng cường lực lượng. Họ sẽ phải bỏ thêm tiền và phải đợi chờ kết quả. Điều này khác hẳn với thời Sir Alex khi Man.United luôn chủ động về mặt nhân sự. Như vậy, từ chỗ “độc tôn” về tư cách tại giải Ngoại hạng, Man.United đang trở nên bình thường như mọi đội bóng khác. Thậm chí, nếu xét về giá trị mua sắm 3 năm qua, họ đang trở nên …tầm thường.

Cái dở cuối cùng của thành tích bất bại mà Mourinho đem lại đó là việc …xử lý ông. Có lẽ lãnh đạo Man.United đã cưỡi lên lưng cọp, vẫn phải tin vào Mourinho nhiều hơn như cứu tinh duy nhất có thể tháo gỡ họ ra khỏi mớ bòng bong “hậu Sir Alex”. Nói gì thì nói, Man.United vẫn đang là đội bóng khó bị đánh bại, thông thường thì người ta vẫn có xu hướng tin rằng: hòa mãi rồi cũng sẽ thắng, ít ai tính chuyện ngược lại.

Việt Khang

Các tin, bài viết khác