Vụ mỏ đá gây ảnh hưởng vườn cà phê: huyện mời Công ty Quang Đức đến làm việc

SGGPO

Ngày 17-3, UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) cho biết, đã có giấy mời gửi lãnh đạo Công ty kinh doanh hàng xuất khẩu, nhập khẩu Quang Đức (gọi tắt là Công ty Quang Đức) cùng các hộ dân có đơn kiến nghị và các ngành chức năng làm việc để bàn xử lý nội dung phản ánh của nhân dân về việc Công ty Quang Đức khai thác đá làng Bẹk, xã Ia Bă, huyện Ia Grai gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Tin liên quan

Vụ mỏ đá gây ảnh hưởng vườn cà phê: Mời Công ty Quang Đức lên làm việc ảnh 1 Mỏ đá ở làng Bẹk

Buổi làm việc diễn ra vào 14 giờ ngày 19-3, do ông Phan Trung Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai chủ trì.

Theo tìm hiểu, không chỉ bị dân phản ánh mỏ đá làm ảnh hưởng vườn cà phê, mỏ đá này từ khi hoạt động đã làm ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống nhân dân. Báo cáo của UBND xã ngày 18-1, nêu rõ: Trong quá trình thực hiện khai thác và vận chuyển đá, công ty chưa thực hiện nghiêm túc các biện pháp quản lý bụi, khí thải, tiếng ồn, làm ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh mỏ và trên tuyến đường vận chuyển khoáng sản; sử dụng phương tiện và vận chuyển khối lượng vượt quá trọng tải theo quy định làm ảnh hưởng đến đường giao thông.

Vụ mỏ đá gây ảnh hưởng vườn cà phê: Mời Công ty Quang Đức lên làm việc ảnh 2 Dân phản ánh mỏ đá làm bụi bám vào cà phê, gây ảnh hưởng

Cụ thể trong quá trình vận chuyển chở đá quá cao so với thành xe làm đá rơi vãi ra đường; một số xe không phủ kín bạt làm bụi, đá rơi; tưới nước chống bụi trên tuyến vận chuyển qua khu dân cư và khu sản xuất của dân còn thực hiện qua loa, chưa đảm bảo chống bụi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con; khi vận chuyển qua khu dân cư tài xế chạy với tốc độ nhanh, bóp còi gây mất an toàn cho người tham gia giao thông; ngay đầu tuyến đường đã có biển xe trọng tải 10 tấn, tuy nhiên công ty chở trên 20 tấn…

Báo cáo này cũng nêu rõ, UBND xã cũng đã mời công ty đến làm việc yêu cầu công ty thực hiện khai thác và vận chuyển khoáng sản theo đúng quyết định của UBND tỉnh về phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án cải tạo, phục hồi môi trường…, đảm bảo an ninh trật tự, chấp hành vận chuyển đúng tải trọng quy định.

Vụ mỏ đá gây ảnh hưởng vườn cà phê: Mời Công ty Quang Đức lên làm việc ảnh 3 Bụi cuộn lên khi xe chạy qua 

Theo một lãnh đạo UBND xã Ia Bă, sau khi xã có ý kiến, công ty có khắc phục một số nội dung. Tài xế có phủ bạt lên xe, giảm khối lượng đá chở, không còn rơi đá xuống đường. Tiếng ồn cũng giảm. Công ty có phun nước để giảm bụi. Việc phun này diễn ra từ lâu. Tuy nhiên đường rộng nhưng chỉ phun vào 2 vệt bánh xe, chỉ cần chạy nhanh là bụi cuộn lên.

Riêng tải trọng so với đường giao nông thôn thì vượt. Vị lãnh đạo này giải thích thêm, từ làng Út 2 vào làng Bẹk thì cắm biển 10 tấn nhưng xe chở đá thì ít nhất 20 tấn trở lên.   

Trong những ngày có mặt trên tuyến đường từ làng Út 2 đi làng Bẹk, chúng tôi vẫn thấy xe chở đá chạy và trên xe có phủ bạt. Khi những chiếc xe lướt qua, bụi bị cuốn phăng lên không trung và bay ra xung quanh.

Trước đó, như SGGPO đã đưa tin, người dân viết đơn phản ánh Công ty Quang Đức khai thác đá không có biện pháp chống bụi làm ảnh hưởng đến cây cà phê của các hộ dân. Qua kiểm tra thực địa, UBND xã xác định kiến nghị của bà con là đúng. Tại một cuộc họp, đại diện công ty đã ý kiến công ty sẽ kiểm tra và thương lượng với các hộ dân để giải quyết trước ngày 2-3 nhưng quá hạn công ty vẫn chưa thương lượng với dân. Trong chiều ngày 13-3, thấy chưa được giải quyết kiến nghị, các hộ dân có vườn cà phê gần mỏ đá đã kéo đến mỏ đá không cho công nhân thi công. UBND xã cũng đã cử người đến giải thích. Đại diện công ty cũng viết cam kết sẽ phối hợp với ngành chức năng giải quyết khiếu nại của các chủ vườn cà phê bị ảnh hưởng. 

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Núi cao hơn


- Bóng đá xứ mình giành được huy chương vàng kép cho cả đội nam và đội nữ ở SEA Games 30. Không chỉ là thành tích, mà từ giờ trở đi nhiều đội trong khu vực sẽ buộc phải thừa nhận đội banh Việt Nam ở chiếu trên.

Giao thông - Đô thị

Đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc Phú Quốc - Nam Du

Ngày 14-12, Công ty cổ phấn tàu cao tốc Superdong  (Kiên Giang) chính thức đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc đường biển khởi hành từ Phú Quốc - Nam Du (huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) và ngược lại.

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ huyện Hóc Môn, TPHCM; Đảng ủy-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: