Vụ vỡ hồ chứa nước thải titan tại Bình Thuận: Đơn vị khai thác đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động

Chiều 19-11, ông Huỳnh Giác, Giám đốc Sở TN-MT Bình Thuận, cho biết: Giấy phép khai thác titan của Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận (đơn vị để vỡ hồ chứa nước thải khai thác titan) tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận đã hết hạn từ tháng 6-2013, hiện công ty đang xin gia hạn khai thác. Tuy nhiên, vào tháng 5-2013, công ty này đã bị tỉnh đình chỉ hoạt động do xảy ra tranh chấp nội bộ.

Đến trưa 19-11, việc dọn dẹp bùn đất nơi đây vẫn đang được tiếp tục. Theo ghi nhận, nước thải kèm theo bùn đỏ vẫn tiếp tục chảy theo đường cống ra biển. Sự cố vỡ bờ bao hồ chứa nước thải titan vào ngày 18-11 của Công ty cổ phần Đầu tư khoáng sản và thương mại Bình Thuận đã kéo theo hàng ngàn m3 bùn đỏ thải tràn ra đường và chảy xuống biển.

Về nguyên nhân vụ vỡ hồ chứa, ông Huỳnh Giác cho biết: Thời điểm xảy ra vỡ hồ chứa, công ty đã ngừng hoạt động. Một phần nguyên nhân do nền đất yếu và tích nước lâu ngày gây thấm nên xảy ra vỡ hồ. Sở đã thành lập đoàn kiểm tra để đánh giá tác động môi trường, theo dõi quá trình khắc phục hậu quả của công ty đồng thời xem xét những hư hại tài sản, cây trồng của người dân nơi đây. Khi có báo cáo kết luận của đoàn kiểm tra, sở sẽ xem xét kiến nghị xử lý, đền bù cho người dân.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác