“Vua cá cảnh” miền Bắc

Thật không thể ngờ, ở một ngôi làng nghèo xa lơ xa lắc, nằm lặng lẽ bên dòng sông Thương hiền hòa, thơ mộng lại có một người được mệnh danh là “vua cá cảnh” miền Bắc. Anh là Phạm Văn Huy, 36 tuổi, còn vợ là chị Lưu Thị Lê, 34 tuổi, ở thôn Sòi, xã Đồng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang).

Tình cờ thành “vua...”

Chị Lưu Thị Lê trở thành tỷ phú nhờ ươm nuôi cá cảnh và trở thành mẫu nông dân điển hình về sản xuất, kinh doanh giỏi Ảnh: Văn Phúc Hậu

Ở miền Bắc có một làng với vài chục hộ gia đình chuyên nuôi cá cảnh, là làng Yên Phụ (Tây Hồ-Hà Nội). Cá cảnh Yên Phụ bán cho người chơi của cả thị trường Hà Nội và vùng lân cận.

Tuy nhiên, tổng lượng cá của cả làng Yên Phụ vẫn không bằng một trang trại cá của “vua cá cảnh”. Và cá của anh Huy không chỉ bán cho Hà Nội mà hiện còn bán đi khắp các tỉnh trong Nam ngoài Bắc.

Trong khi nhiều người đổ xô đi nuôi ba ba, cá sấu, trở thành “vua” của những thứ như bò sữa, heo rừng… thì vợ chồng anh Huy lại theo đuổi việc nuôi cá cảnh và mở rộng quy mô nuôi cá thành hẳn một trang trại lớn nhất miền Bắc.

Chị Lê kể, cách đây chừng 20 năm, gia đình chị có một cái ao để ươm cá giống. Con cá gắn bó với gia đình từ ngày đó. Tuy nhiên, trong một lần qua sân bay Nội Bài để vào miền Nam mua cá trê lai giống, anh Huy thấy ở đây trưng bày khá nhiều bể cá cảnh với những con cá khác hẳn những con cá mè, cá chép mà anh vẫn đang nuôi.

Đặc biệt là có khá nhiều người hỏi mua, cá chỉ nhỏ xíu mà có giá đắt hơn nhiều cá thịt. Anh Huy nảy ra suy nghĩ: Tại sao mình không nuôi thử cá cảnh? Thế là anh mua 1.000 con cá chép vàng để về thả vào cái ao cá thịt nhà mình.

Những lứa cá đầu tiên, anh ở nhà mày mò kỹ thuật ươm nuôi, còn chị một mình đạp xe đi bán rong khắp các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Khi lượng cá cảnh nhiều hơn, chị phải đón xe khách ngược lên tận Lạng Sơn hoặc xuôi về tận Hải Dương, Hà Nội để “tiếp thị”.

Điều đặc biệt là cá của anh chị luôn đẹp mà lại rẻ hơn của người khác khoảng 20%-30% nên người chơi mua rất nhiều, chỉ sau một thời gian ngắn đã tạo được uy tín với nhiều cửa hàng, đại lý. Chỉ nuôi thử nghiệm nhưng ngay từ năm đầu tiên anh chị đã thu lãi 6 triệu đồng - gấp đôi cả một lứa nuôi cá thịt.

Ngay năm sau đó, anh Huy bàn với vợ mở rộng diện tích ao lên 1ha để nuôi cá cảnh chuyên nghiệp, giã từ cá giống, cá thịt. Cả khu vườn trước ngôi nhà tranh cũng được đào để làm ao, đắp thành 10 cái ô vuông để nuôi nhiều loại khác nhau.

Để có thêm nguồn cá giống, hai vợ chồng anh lặn lội vào tận TPHCM rồi sang cả Trung Quốc để tìm mua cá. Rồi 1ha cá cũng không đủ. Đến năm 2007, khi lượng người tìm đến hỏi mua cá ngày càng đông hơn, chị Lê đã bàn với chồng thuê thêm hơn 1ha ở cánh đồng nằm kề quốc lộ 1A Lạng Sơn-Hà Nội để mở hẳn một trang trại nuôi cá cảnh. Trang trại cá cảnh lớn nhất miền Bắc hình thành như vậy.

Vẫn chỉ là nông dân nuôi cá

Tổng cộng đến nay, vợ chồng anh chị đã có trong tay gia tài trị giá hơn 4 tỷ đồng. Đó thực sự là một giấc mơ đối với nhiều người, đặc biệt là người nông dân. Chị Lê nói: “Chúng tôi không qua trường lớp nào cả, tất cả đều là tự học hỏi và vẫn chỉ là nông dân nuôi cá mà thôi”.

Chỉ bằng việc tự mày mò, học hỏi, giờ đây vợ chồng chị đã có thể tự bắt bệnh, chữa bệnh cho cá. Thậm chí anh còn cho cá đẻ một cách thành thạo.

Theo chị Lê, hiện mỗi vụ trang trại của họ tung ra thị trường miền Bắc hàng vạn con cá cảnh với khoảng 60-70 loại. Hiện nay, không chỉ nuôi những con cá bình dân phục vụ thú chơi dân dã, anh chị còn đầu tư nuôi những bể cá bạc triệu, có con lên tới 30-40 triệu đồng và mở hẳn cửa hàng kinh doanh bể, hòn non bộ để. Lúc nào trong trang trại cũng có trên 2 tấn cá cảnh các loại.

Chị Lê thật thà nói: “Bao nhiêu cá cũng không đủ vì khách tìm mua đông lắm”.

Chỉ ra những bể cá long lanh nước, hàng vạn con cá đủ sắc màu đang chao lượn, chị Lê cho biết, kế hoạch trong năm 2009 sẽ đầu tư nhà kính để đưa cá vào nuôi theo kiểu công nghiệp, nhằm giảm thiểu những rủi ro do thời tiết tác động, nhất là những loài cá quý hiếm, có giá trị cao như rồng vàng, rồng trắng, mắt ngọc, tam dương, la hán, tai tượng...

PHÚC HẬU (SGGP 12G)

Các tin, bài viết khác